tindoday – Có những điều chị em chỉ cần giữ kín cho riêng mình, nghe biết vậy chứ không nên bàn tán tại nơi công sở. Trái lại, sa đà và lấy thị phi để giải trí không đúng nơi, đúng chỗ và đúng người sẽ gây ra nhiều rắc rối và tệ hơn là mất đi sự nghiệp.

Dưới đây là 7 điều những người phụ nữ thông minh tuyệt đối không “ngồi lê đôi mách” ở nơi công sở:

1. Quan điểm chính trị, tôn giáo

science_and_religion_900x506

“Tôi chỉ tin ông A, ông B với ông C tôi thấy nhảm nhí…”

“Mẹ con kia theo Phật mà nó không ăn chay nhỉ?”

Như thế này, vấn đề niềm tin trong tín ngưỡng, chính trị là của riêng mỗi con người. Muốn tin/không tin vào thứ gì đó là chuyện của bạn, nhưng hai vấn đề kể trên là thứ không nên đề cập tại nơi công sở, đặc biệt là trước mặt đối tác và khách hàng của công ty.

Thể hiện quan điểm chính trị, tôn giáo trái chiều với một ai đó thường làm nhận thức của họ về bạn thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Với nhiều người, cuộc sống của họ được xây dựng xung quanh lý tưởng và niềm tin đặc biệt. Nên lắng nghe mà không cần thêm bớt những chi tiết nhạy cảm vì nó sẽ dẫn đến xung đột không đáng có.

2. Bỉ bôi về người mà bạn cho là thấp kém, không đủ năng lực

gossip-positive-gossip-work-workplace

“Cái con ABC này làm ăn chán thế, mãi không bị đuổi việc nhỉ?”

Đương nhiên, trong mọi môi trường làm việc, sẽ có kẻ xuất sắc, có người lại lười biếng không chịu tiến thủ.

Có thể tất cả mọi người trong công ty đều biết người đó là ai. Nếu bạn không thể giúp họ phát triển hoặc không có thẩm quyền sa thải họ, bạn cũng chẳng được gì nếu mang chuyện đó đi rêu rao khắp nơi. Không bao giờ những kẻ mang “câu chuyện làm quà” lại có cái kết có hậu, có thể chính những đồng nghiệp khác đang dè bỉu sau lưng vì sự xấu tính của bạn. Hãy tuyệt đối tránh điều này chị em nhé.

3. Bàn tán về thu nhập của bản thân và người khác

Pay-transparency

Bố mẹ bạn chắc hẳn sẽ rất vui khi nghe thấy số tiền bạn kiếm được mỗi tháng nhưng ở nơi làm việc, đó được coi là hành vi tiêu cực.

Xã hội vốn chưa bao giờ công bằng, mức lương của mỗi người cũng không thể được phân bổ một cách hoàn hảo. Bàn tán, hỏi han mọi người về thu nhập sẽ làm đồng nghiệp có cảm giác bị mang ra so sánh. Hơn nữa, khi lỡ để người khác biết về thu nhập của mình, chị em sẽ bị săm soi bắt lỗi nhiều hơn đấy!

4. Bô bô với người khác rằng “tôi ghét công việc của mình”

1*ZntLwjJgT1OyhIdhhm06Ag

Ở chốn công sở, chẳng ai muốn nghe người khác phàn nàn về việc họ ghét cay ghét đắng công việc của mình.

Làm như vậy, chị em đang tự dán lên trán mình hai chữ “tiêu cực”, không sớm thì muộn những cá thể như bạn sẽ kéo tinh thần của cả tập thể đi xuống. Ngoài ra, người sếp tinh ý sẽ nhanh chóng phát hiện ra “con chuột” đang làm loạn chĩnh gạo chung. Người tìm việc chứ hiếm khi có việc tìm người – bạn sẽ mau chóng bị thay thế nếu mồm cứ ra rả “tôi ghét công việc của mình”.

Ghét thì nghỉ đi, kiếm công việc mới đi kêu ca gì?

5. Chuyện phòng the của bản thân và người khác

How-to-Spiritually-Deal-with-Workplace-Bullying-and-Backbiting

“Nọ chị nghe ông XYZ được hẳn 2 tiếng đấy!”

Người phụ nữ thông minh, hiểu lý lẽ sẽ biết rằng: Chuyện phòng the của bản thân hay tò mò đời sống riêng tư của người khác chẳng có gì liên quan đến công việc. Với một số người đó sẽ là trò cười nhảm nhí, khó chịu nhất là những lời xúc phạm đến từ đồng nghiệp. Qua chuyện này chắc chắn uy tín cũng như con người của chị em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

6. Khoe khoang chuyện ăn chơi phá phách của bản thân trong quá khứ

source

“Ồi hồi xưa chị phải 3 – 4 giờ sáng mới về là bình thường em ơi.”

Quá khứ nói lên rất nhiều điều về bạn.

Chỉ vì bạn đã làm nhiều chuyện ngu ngốc thời thiếu niên không có nghĩa là mọi người đều tin bạn đã trưởng thành và chín chắn hơn. Không cần biết bạn rượu chè giỏi hay có những trò hư hỏng ra sao, bạn sẽ bị đồng nghiệp hay cả sếp ngầm đánh giá. Đây là môi trường làm việc và bạn không phải người nổi tiếng, sẽ chẳng ai tò mò bạn có scandal gì đâu những đã để lộ sẽ thành chuyện khác đấy.

7. Gặp ai cũng ca thán sẽ nhảy việc

160411153616-job-hopping-woman-780x439

“Mình không thích nữa thì mình nghỉ thôi”

Khi bạn nói với mọi người rằng bạn đang lên kế hoạch tìm công việc mới trong khi vẫn tại vị, bạn đang lãng phí thời gian của sếp và đồng nghiệp. Thực ra thì, chị em hoàn toàn có cơ hội phát triển khi nhảy sang công việc mới, nhưng nếu không, hãy sẵn sàng bị đá ra ghế dự bị!

Tốt nhất, hãy tìm được công việc mới trước khi nói với người khác. Không người sếp hay đồng nghiệp nào muốn chơi trốn tìm với kẻ luôn mang tâm lý do dự.