Trước giờ bóng lăn, chủ nhà World Cup Qatar Al Qaeda bất ngờ “quay xe” chuyện cấm bán bia rượu quanh các sân vận động.

Những ngày qua, nhiều tổ chức đã lên tiếng về chủ nhà World Cup 2022 Qatar trong việc phân biệt giới tính thứ ba, một quốc gia Hồi giáo chính thống cấm bia rượu, nhân quyền…

Qatar lúc đầu tỏ ra nhượng bộ nhưng nay bất ngờ “quay xe”, FIFA cũng… quay xe theo.

image 126

Al Qaeda… “nóng mặt” chuyện Qatar nhượng bộ cho giới tính thứ ba được quyền thể hiện tình cảm công khai nơi công cộng ở Qatar. Trong khi các quốc gia Ả rập cấm kỵ chuyện thể hiện giới tính thứ ba, đó là vi phạm pháp luật, đi tù…

Cùng với đó là Qatar cũng nhượng bộ trong chuyện cho phép… uống bia quanh sân vận động và một số nơi khác được phép. Luật pháp các nước Hồi giáo cũng cấm chuyện bia rượu.

Trước những nhượng bộ mang tính đặc trưng đó, Al Qaeda nóng mặt và lên tiếng: “Hỡi những người anh em Hồi giáo, chúng ta phải biết chúng ta là ai. Hãy từ bỏ, hãy đừng đe dọa nữa”.

Từ bỏ và đe dọa ở đây là việc de dọa tẩy chay World Cup 2022 diễn ra ở Qatar.

Và giờ Qatar cũng bất ngờ “quay xe” khi cấm các quầy bán bia rượu quanh tám sân vận động diễn ra World Cup mà trước đó Qatar nhượng bộ FIFA cho phép. Bia rượu giờ chỉ được phép bán hạn chế ở khu fans’zone tại Doha mà thôi.

Rất thách thức cho FIFA lẫn Qatar vì bia (Budweiser) là đối tác lớn, chính thức của FIFA nhiều năm qua. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino dù khó xử cũng phải lên tiếng với fan rằng: “Không có bia trong người ba giờ đồng hồ chẳng chết đâu mà lo”.

Trong khi đó nhiều fan đến từ châu Mỹ, châu Âu tỏ ra thất vọng vô cùng vì cú “quay xe” vào phút chót của chủ nhà Qatar. Giới fan nước ngoài bảo rằng, World Cup là tiệc bóng đá thế giới, chuổi tiệc thế giới kéo dài một tháng mà thiếu bia rượu thì rõ ràng là nhạt lẽo.