Tindoday – Những năm qua, Qatar tốn bao nhiêu tiền đổ vào đội tuyển từ vòng loại World Cup, vòng loại Euro 2020, đến Copa America, rồi CONCACAF… nhưng sự thật phũ phàng đã ập xuống ngay trận khai mạc World Cup 2022.

Sau trận chủ nhà Qatar thua Ecuador 0-2 ở ngày khai mạc World cup 2022, tuyển Qatar vốn áp lực lại càng áp lực hơn với cách hành xử của fan Qatar dành cho chủ nhà.

image 215
Qatar thua phũ phàng trận ra quân đầu ngay sau lễ khai mạc World Cup 2022. Ảnh: Getty

Hầu hết các tờ báo Trung Đông, trong đó hàng chục đầu báo của chủ nhà World Cup 2022 giật tít: “Chủ nhà đầu tiên trong lịch sử World Cup thua trận khai mạc”, “Đầu tư 12 năm cùng trên 200 tỉ USD đá ba trận”, “Chúng tôi thất vọng”.

Hình minh họa hiện trường là sân Al Bayt trở nên trống vắng sau phút 31, tức thời điểm Enner Valencia hoàn thành cú đúp cho Ecuador và thế trận như cử dượt của đội bóng kèo trên Nam Mỹ.

Trong các bài báo phỏng vấn fan Qatar, họ rất nặng lời với thầy trò Felix Sanchez. Fan có tên Ferih nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị 12 năm tốn trên 200 tỉ USD cùng sự chỉ trích của thế giới, đội tuyển Qatar đi đá khắp nơi từ vòng loại châu Á, châu Âu, Copa America, CONCACAF về, chúng tôi cứ tưởng một đội tuyển Qatar cực giỏi…ai dè phũ phàng quá”.

Fan có tên Abdullah nói: “Chúng tôi có năm đến sáu năm chuẩn bị cho một đội tuyển bằng những điều kiện tốt nhất nhưng rồi nhận lấy một thực tế này sao?”

image 216
Khi Valencia hoàn thành cú đúp ở phút 31 cùng thế trận áp đảo từ Ecuador, hàng ngàn khán giả đã bỏ chỗ ngồi ra về. Ảnh: Getty

Thua thì có những lời cay cú là chuyện bình thường, tuy nhiên cách hành xử của số đông fan Qatar có thể làm thầy trò HLV Felix Sanchez suy sụp và mất lửa trong 2 trận còn lại ở vòng bảng World Cup.

Sau phút 31, khi Valencia hoàn thành cú đúp cho Ecuador, hàng ngàn fan trong tổng số 67.373 fan lũ lượt kéo nhau ra về, bỏ lại bốn bề khán đài trống vắng trên sân Al Bayt vừa diễn ra lễ khai mạc rất hoành tráng.

Phát biểu sau trận đấu, HLV Sanchez nói: “Chẳng có lý do gì để bào chữa cho cái thua này, chúng tôi chúc mừng đối thủ, họ xứng đáng chiến thắng. Qua trận thua, Qatar lộ ra hàng loạt vấn đề cần cải thiện.

Họ quá nặng trách nhiệm chủ nhà dẫn đến căng thẳng, đó là những điều tôi thấy nổi trội nhất, ngoài ra không được gì cả. Chúng tôi không có khởi đầu tốt, một khởi đầu thảm kịch. Căng thẳng đã “giết chết” lối chơi của Qatar. Suốt trận chúng tôi không có nỗi những đường chuyền qua bốn nhịp, phòng ngự thì quá nhiều lỗ hổng”.

image 217

Chỉ trích đội tuyển khi thua còn chấp nhận được, thậm chí là tích cực để thầy trò Sanchez cải thiện. Tuy nhiên ở đây có sự khác biệt về trình giữa Qatar và Ecuador. Qatar toàn cầu thủ đá trong nước, không đủ trình độ sang châu Âu, còn cầu thủ Ecuador lại hầu hết đá ở Anh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ…

Chuyện fan Qatar “tẩy chay” đội nhà sau 31 phút của trận khai mạc mới là điều đáng lo, điều này làm cho áp lực đặt lên thầy trò Sanchez còn nặng hơn. Phía trước Qatar là hai đối thủ còn mạnh hơn là Hà Lan và nhà vô địch châu Phi – Senegal.

Fan Qatar không biết mình là ai, không biết bóng đá Qatar nằm ở đâu và có phần quá đáng.