Tindoday – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “Nhận hối lộ

Cụ thể, việc bắt ông Hà đang trong quá trình đấu tranh xử lí những hành vi sai phạm khác liên quan đến lĩnh vực quản lý của các Trung tâm Đăng kiểm xe Cơ giới. Qua đó đã xác định có các hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành hình sự cho nên đã tổ chức điều tra xem xét giải quyết.

image 50

Đến nay, lực lượng Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó gồm có 80 bị can là Giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và các đối tượng môi giới; 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là: Trần Anh Quân- Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh- Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới và Phạm Đức Ngọc Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

image 49

Theo cảnh sát TP HCM, qua công tác nghiệp vụ cảnh sát phát hiện ra các trung tâm đã đăng kiểm những phương tiện không đủ an toàn kỹ thuật nhưng lại ký nhiều giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể, đã có trên 70.000 phương tiện xe cơ giới qua đăng kiểm theo kiểu “làm luật”. Các trung tâm kiểm định đã ký 52.300 giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để thu lợi nhuận bất hợp pháp cả chục tỉ đồng.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tập trung điều tra làm sáng tỏ những vấn đề còn lại trên nguyên tắc và tinh thần toàn bộ các vụ việc sai phạm sẽ phải được xử nghiêm minh theo pháp luật.