Trong trận đấu giữa Đức và Tây Ban Nha trên sân vận động Al Bayt tối 27/11, nhóm CĐV Qatar giơ ảnh Mesut Ozil áp trả hành động bịt miệng của ĐT Đức

image 430
CĐV Qatr cầm hình ảnh của Mesut Ozil

Hành động trên của nhóm CĐV Qatar được cho là để đáp trả việc ĐT Đức che miệng khi chụp ảnh trước trận ra quân với Nhật Bản để phản đối việc FIFA dọa phạt thẻ vàng nếu các thủ quân sử dụng băng tay “One Love”. Băng tay là biểu tượng nhằm thể hiện sự ủng hộ đa dạng, không phân biệt đối xử, nhất là với cộng đồng LGBTQ.

image 429
ĐT Đức che miệng khi chụp ảnh trước trận ra quân với Nhật Bản

Qatar là một quốc gia Hồi giáo và họ xem LGBTQ là bất hợp pháp, không công nhận hôn nhân đồng giới và không cho phép vận động các quyền cho cộng đồng LGBTQ.

Trước đó, Mesut Ozil cầu thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh ra ở Đức, đã rời ĐT Đức sau khi anh trở thành mục tiêu phân biệt chủng tộc và bị đổ lỗi cho thất bại của Đức tại World Cup 2018.

Tình trạng này bắt đầu từ trước World Cup 2018, khi Ozil và đồng đội tuyển Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ là Ilkay Gungogan chụp ảnh cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Sau đó, họ bị CĐV Đức chế nhạo trong một trận đấu khởi động trước thềm World Cup.

Sau giải đấu tại Nga, làn sóng phân biệt hướng vào Ozil gia tăng bởi những phát ngôn từ Giám đốc tuyển Đức Oliver Bierhoff và Reinhard Grindel, Chủ tịch DFB vào thời điểm đó. Ozil cho biết anh đã bị họ đổ lỗi là nhân tố gây ra màn thể hiện yếu kém của đội tuyển.

image 431
Mesut Ozil trong màu áo ĐT Đức

Phát biểu sau trận cầm hòa Tây Ban Nha 1-1 rạng sáng nay, Gundogan cho biết: “Thành thật mà nói, với tôi, bây giờ chính trị đã kết thúc”, Gundogan nói. “Qatar rất tự hào khi là quốc gia Hồi giáo đầu tiên tổ chức World Cup. Tôi cũng xuất thân từ một gia đình Hồi giáo. Cộng đồng Hồi giáo tự hào về điều này. Mọi chuyện từ giờ chỉ xoay quanh bóng đá”.