tindoday – CFRR – Cà phê hữu cơ là gì – tiêu chí chuẩn của cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ – organic coffee là sản phẩm cà phê chất lượng cao 100% là hạt cà phê tự nhiên. Cà phê hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ đưa cây cà phê về với tự nhiên một cách toàn diện. Ban đầu, cà phê hữu cơ xuất hiện khi một số hộ nông dân nghèo không đủ tiền mua phân bón. Cây cà phê hữu cơ khi ấy phát triển kém và chất lượng hạt cũng rất kém.

ca-phe-huu-co
cà phê hữu cơ chín cây

Sau này, khái niệm cà phê hữu cơ được phát triển rộng hơn và cũng được chăm sóc tốt hơn nên cho chất lượng cà phê hữu cơ được nâng lên. Hạt cà phê hữu cơ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn so với cà phê cùng loại canh tác theo phương pháp thông thường.

Những tiêu chuẩn của cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu của các quốc gia phát triển, bởi cà phê hữu cơ được đánh giá là có vị thanh, không có hóa chất gây hại, an toàn cho sức khỏe. Những tiêu chuẩn về chất lượng của cà phê hữu cơ:

  • Không chứa tạp chất
  • Không tồn đọng hóa chất độc hại
  • Không sử dụng hóa chất tạo màu, tạo mùi
  • Không sử dụng chất tạo bọt, tạo vị đắng,tạo vị chua
  • Không chứa chất bảo quản

Cà phê hữu cơ USDA ( United States Department of Agriculture) Để đạt được chứng nhận cà phê hữu cơ tương đối phức tạp và tốn kém, gây nhiều khó khăn cho các nông dân trồng trọt vì người sản xuất phải chịu chi phí hàng năm để kiểm tra và chứng nhận. Tuy nhiên, người sản xuất có thể yêu cầu giá cao hơn cho sản phẩm của họ.

Canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ là gì? Trên thế giới đã có rất nhiều nước thực hiện phương thức canh tác hữu cơ. Với một đất nước thuần nông nghiệp như Việt Nam thì nông nghiệp hữu cơ  là định phát triển tất yếu. Canh tác hữu cơ là tạo môi trường tốt thuận lợi để cây phát triển thuận theo tự nhiên. Không có sự tác động của bất cứ nhân tố hoá học nào.

canh-tac-huu-co
Thu hoạch hái lựa cà phê hữu cơ quả chín

Chọn giống thuần chủng cũ, canh tác trên vùng đất hữu cơ tự nhiên.Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố quan trọng. Cà phê hữu cơ phải được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phải an toàn và sạch. Việc sử dụng các loại phân vi sinh và các loại thuốc trừ sâu từ thảo mộc thiên nhiên luôn là ưu tiên. Duy trì các điều kiện tự nhiên thuận lợi – thiên địch để tiêu dịch các loại sâu bọ có hại cho cây.

Quá trình rang xay sạch

rang-xay-ca-phe-huu-co
Rang cà phê tự nhiên không qua tẩm ướp

Quá trình rang xay cà phê hữu cơ giống như rang xay cà phê thông thường, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng bất cứ phụ gia, nguyên liệu, chất tạo mùi tạo vị nào khác. Cà phê hữu cơ phải được rang, xay, quy trình riêng biệt hoàn toàn với các loại cà phê khác.

Bảo quản an toàn, không sử dụng chất bảo quản

Cà phê hữu cơ phải được bảo quản an toàn, chặt chẽ, đảm bảo cà phê không có những biến đổi về chất, mùi và hương vị. Người ta thường bảo quản cà phê hữu cơ bằng các túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường hoặc bao bì có van một chiều.

Về cách bảo quản cà phê hữu cơ đảm bảo được độ an toàn, tránh những biến đổi về chất trong quá trình bảo quản sản phẩm.

Theo đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm bao bì thông minh để khắc phục được những hạn chế của bao bì nhựa, nilong.

Thay vào đó sử dụng những sản phẩm túi làm từ:

  • Nông sản
  • Dễ phân hủy
  • Thân thiện với môi trường
  • Không chứa chất hóa học…
bao-bi-ca-phe-lam-bang-giay
Bao bì được làm bằng giấy với thiết kế van một chiều

Hơn thế nữa để giữ được một sản phẩm cà phê thơm ngon không bị mất mùi, hoặc biến đổi về chất thì người ra còn sử dụng loại bao bì có van một chiều. Tác dụng chính của van một chiều này là thải các khí co2. Do cà phê xay luôn sinh ra co2. Van 1 chiều có tác dụng đẩy khí này ra ngoài để tránh sự ẩm mốc và mất mùi của sản phẩm cà phê.

Thực trạng cà phê hữu cơ tại Việt Nam hiện nay

Vì không sử dụng các chất hóa học nên năng suất của cà phê hữu cơ còn thấp, thêm vào đó cà phê hữu cơ khó canh tác và đòi hỏi chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng nên không phải tất cả các vùng cà phê trên thế giới đều trồng cà phê hữu cơ. Cũng bởi sự khan hiếm này, giá của cà phê hữu cơ cao hơn hẳn so với cà phê thông thường. Cà phê hữu cơ đang trở thành một trong những hướng phát triển của người dân trồng cà phê Việt Nam.

so-che-ca-phe-huu-co
Quá trình sơ chê cà phê hữu cơ
so-che-ca-phe-huu-co
Quá trình lựa chọn quả cà phê hữu cơ

Tuy nhiên, để có được chứng nhận cà phê hữu cơ phải đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí trong cả quy trình từ trồng trọt, thu hoạch, rang xay và pha chế. Quy trình này đang trở thành khó khăn cho những hộ nông dân nhỏ bởi cho dù người dân có tuân thủ hoàn toàn những tiêu chí trong việc mua sắm trang thiết bị riêng biệt cho quy trình rang xay cũng là rào cản vô cùng lớn.

Kết Luận

Vậy cà phê hữu cơ là sản phẩm cà phê chất lượng cao 100% là hạt cà phê tự nhiên. Cà phê hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ đưa cây cà phê về với tự nhiên một cách toàn diện.