Sau khi xuất hiện clip Tiktoker mua đồ ăn cho người nghèo nhưng lại sử dụng những từ ngữ mang tính miệt thị khiến cộng đồng mạng phản ứng kịch liệt.

image 422
Hình ảnh cắt từ clip

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip của nam TikToker có tên Nờ Ô Nô đã tìm đến một bà lão ngồi dưới trạm xe buýt và tỏ ý muốn mua cho bà một món ăn mà bà thích. Điều đáng chú ý, Nờ Ô Nô sử dụng hàng loạt những ngôn từ “khó nghe” phản cảm mang tính miệt thị để trò chuyện với bà cụ như: “Hello (xin chào) bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” hay “nghèo mà còn chê đồ ăn nữa, vậy thôi khỏi ăn”, “chúc bà nhiều sức khỏe, vượt qua mùa đông cô đơn nghèo khổ, bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu”…

Rõ ràng, việc giúp đỡ người khó khăn là một nghĩa cử cao đẹp. Tuy nhiên, cách nói chuyện của nam TikToker mang cảm giác thiếu tôn trọng, thậm chí có phần miệt thị người nghèo, đặc biệt là một người lớn tuổi.

image 423
TikToker Nờ Ô Nô

Khi clip xuất hiện cộng đồng mạng dậy sóng phản đối và Tiktoker lên tiếng thanh minh: “Nội dung làm từ thiện là do tôi chủ đích muốn làm theo kiểu vui tươi, vui vẻ và không có sự buồn phiền. Bởi vì đã thấy người ta nghèo rồi nên tôi cũng không muốn khóc lóc hay có những giọt nước mắt trong đó”.

Tuy nhiên, lời giải thích này bị nhiều khán giả, thậm chí người có tầm ảnh hưởng như các nghệ sĩ cũng lên tiếng yêu cầu tẩy chay những Tiktoker sử dụng nội dung “bẩn” để câu view.

Nhiều người cho rằng nam Tiktoker này làm từ thiện với mục đích chính là “câu view” nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả. Sau khi xảy ra ồn ào, Tiktoker lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn có nhiều lời lẽ thách thức cộng đồng mạng và cho biết bản thân không xóa clip này.

Hiện nay, có nhiều Tiktoker đi lên nhờ chiêu trò thu hút khán giả. Những TikToker có phát ngôn, video phản cảm nhưng lại sở hữu lượng fan khủng. Điều này cho thấy khán giả rất dễ dãi tiếp tay để những lượt xem Tiktok tăng, đồng nghĩa quyền lực ảo kia vẫn sẽ tiếp tục lộng hành.

Để không xuất hiện những Tiktoker như trên làm ảnh hưởng đến giới trẻ thì các cơ quan văn hóa cần những hình thức xử phạt nghiêm khắc các vi phạm, để  Tiktoker không lạm dụng chiêu trò, sản xuất ra những video độc hại như hiện tại.