Nhạc sĩ Tuấn Phương – tác giả của những ca khúc của phim: Đảo vắng, Tìm lại chính mình , Chuyện đã qua, Đồng quê xào xạc. .. sẽ xuất hiện với công chúng trong liveshow ‘Lời ru tôi’.

Năm 1994, khi đạo diễn Tất Bình mời tham gia sáng tác bài hát cho những phim chiếu trong Văn nghệ chiều Chủ nhật, không ngờ đó lại là dấu mốc để nhạc sĩ Tuấn Phương bắt đầu sự nghiệp của mình.

Tác phẩm đầu tiên ông viết là Cuốn sổ ghi đời. Bộ phim có sự tham gia của nghệ sĩ Trần Hạnh, Quốc Tuấn, Trung Hiếu, Văn Hiệp, Khánh Huyền…

image
'Cha đẻ' của những ca khúc nhạc phim gây 'sốt' trở thành ca sĩ trong 'Lời ru tôi' 1

Nhạc phim thứ hai là cho bộ phim nổi tiếng Những người sống bên tôi của đạo diễn Tất Bình, phát sóng những năm 1995 – 1996. Sau đó, ông liên tục viết nhạc cho các phim truyện nhựa Bản tình ca trong đêmGiấy quỳPhiên tòa ngày mai

Thời điểm ấy, việc viết ca khúc cho phim chưa phổ biến và phải đến khi viết nhạc cho Chuyện đã qua, Đồng quê xào xạc… thì các ca khúc nhạc phim mới ra đời như một trào lưu.

Tác giả của nhiều ca khúc nhạc phim nổi tiếng, có đời sống độc lập của riêng nó. Tuy nhiên nhạc sĩ Tuấn Phương cũng bày tỏ, nhiều ca khúc của ông trở thành “cộng đồng hóa” khi có thể nói tên nhạc sĩ, khán giả không biết, nhưng cất lên một giai điệu, một ca từ, cả muôn người đều “ồ” lên hóa ra đã ngấm tự nhiên trong tâm thức mình tự khi nào.

Thêm một lý do của việc “cộng đồng hóa” ấy là bởi nhạc phim của ông gắn với các bộ phim nổi tiếng, nhất là phim truyền hình. Nhiều phim mang tính kinh điển, luôn được nhắc đến cùng với dấu ấn của cả một thời.

Ít xuất hiện công khai trước công chúng, nhạc sĩ Tuấn Phương tự nhận mình là một nhạc sĩ lặng lẽ đằng sau những ca khúc. Tuy nhiên, vùng lặng lẽ đó của ông sẽ chính thức bị phá vỡ vào 20 giờ, ngày 10-12 tới tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội với liveshow Lời ru tôi của mình.

Tại đây, nhạc sĩ Tuấn Phương sẽ lên sân khấu với vai trò làm ca sĩ, thể hiện một ca khúc cùng ca sĩ Tấn Minh và Tô Minh Đức. Bên cạnh những sáng tác đã quá quen thuộc, nổi bật, trong đêm nhạc này, Tuấn Phương cũng sẽ đặc biệt giới thiệu một số sáng tác mới trong đó có ca khúc ông vừa phổ thơ của Hà Phạm, do Lê Anh Dũng trình bày có tên Khắc khoải sương khuya.

Nhà sản xuất chương trình Ngọc Châm, người đã có công kéo nhạc sĩ đến gần hơn với công chúng bày tỏ: “Chắc chắn khán giả sẽ thấy được trọn vẹn con đường và chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Tuấn Phương, người nhạc sĩ của những bản nhạc phim nổi tiếng, những bản nhạc tình ở lại trong trái tim khán giả từ bao lâu nay”.