Với hành trang một cái xe máy, một mẫu máy ảnh chàng trai Quan Nguyên Phát rong ruổi khắp đa số miền sơn hà để tham dự những hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng.

Quan Nguyên Phát (sinh năm 1989, ngụ Tiền Giang) hiện tại đang là 1 Freelancer, chàng trai trẻ quyết gác lại công việc văn phòng ở TP.HCM để theo đuổi niềm ham mê phát triển thành tự nguyện viên đóng góp các giá trị thấp đẹp cho cuộc sống.

Gặp Phát đang chăm sóc động vật hoang dã ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước), Phát vui vẻ cho biết đây là địa điểm mà bạn sắm ngừng chân trong hành trình năm nay trước lúc về quê nghỉ tết.

Cống hiến vì giá trị lâu dài

Phát kể, ngày trước lúc còn đi học, cảnh ngộ gia đình khó khăn, Phát cũng nhận được sự trợ giúp của thầy cô, tất cả người xung quanh. Vì vậy, Phát luôn hàm ân điều đó và muốn sau này mình cũng có các điều thấp đẹp chia sẻ đến các em học sinh, đặc thù là những em học sinh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Kể từ năm 2016, sau khi chuyển sang khiến tự do Phát với phổ biến thời kì hơn và bắt đầu “bén duyên” sở hữu nhiều hoạt động tình nguyện.

“Là 1 tình nguyện viên ko kể được đi nhiều nơi, chụp lại các giây phút đẹp thì các nụ cười của các em nhỏ, của hầu hết người xung quanh chính là điều làm mình hạnh phúc và có thêm động lực để cố gắng.” – Phát vui vẻ cho biết.

image 268
Quan Nguyên Phát cùng nhóm tình nguyện viên tham gia sự kiện chụp ảnh cho các bệnh nhi ung thư tại TP.HCM

Phát luôn chủ động tìm kiếm các hoạt động, các nhóm tình nguyện trên mạng nhờ thế mà Phát đã tham gia được rộng rãi hoạt động ý nghĩa như tặng quà cho học trò nghèo tại Gia Lai, Đắk Nông, Bình Định, Tiền Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang; tương trợ bà con Khánh Hòa, Quảng Bình bị thúc đẩy bởi bão; tham gia tặng quà cho đồng bào K’Ho và bệnh nhân trại thần kinh ở Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, Phát còn vận động đa số người quyên góp, tương trợ những hoạt động rùa biển đẻ trứng ở Vườn Quốc gia Núi Chúa; tham dự ươm cây, trồng rừng tại Măng Đen – Kon Tum; vận động, quyên góp tìm dụng cụ học tập cho con trẻ vùng cao Măng Bút – Kon Tum, trao quà trung thu cho con trẻ Quảng Nam…

“Một trong những hoạt động mình nhớ nhất là lúc tham dự dạy học cho học sinh ở trường tiểu học trên Kon Tum. Trường rất xa, cách thị trấn 40-50km, đường lại rất khó đi. Lúc đó mình đã vận động, quyên góp tiền để mua công cụ học tập, giày dép tặng cho các em trước ngày khai giảng. Đó là lần thứ nhất mình kêu gọi quyên góp nhưng được hầu hết người ủng hộ vô cùng nhiều.” – Phát kể lại.

image 269

Phát cho biết mang công tác Digital Marketing, mẫu mã Website vừa giúp Phát trang trải chi phí sinh hoạt vừa dư rộng rãi thời gian để đi làm cho tình nguyện. Bên cạnh đó, lúc san sẻ câu chuyện về những hoạt động tình nguyện lên Facebook phổ biến người đã địa chỉ và ngỏ ý muốn đóng góp sở hữu thể là quần áo, sách vở, giày dép, tiền mặt, chuyển khoản… Nhờ những câu chuyện chân thật và sao kê cụ thể, Phát được nhiều người tin tưởng và biết đến.

Phát luôn ưu tiên tham dự các hoạt động với ý nghĩa bền vững có giá trị lâu dài như bảo vệ môi trường hay giúp đỡ những trẻ em. Theo Phát, môi trường là hiện hữu mình đang sống, là vấn đề chung nên sự chung tay của hầu hết người còn tương trợ cho trẻ mỏ chính là trợ giúp cho những măng non mai sau của đất nước.

Phát tâm sự chính má là người truyền cảm hứng để Phát sở hữu thêm động lực tiếp tục hành trình khiến một tự nguyện viên xuyên Việt. Hiện tại mỗi tháng, gia đình Phát tại Tiền Giang cùng toàn bộ người tụ họp tại nhà Phát nấu cơm từ thiện sau đấy với tới phát ở bệnh viện Đa khoa Tiền Giang và bệnh viện Đa khoa Chợ Gạo.

Tình yêu mang các động vật hoang dã

Dù mới tới Trung tâm cứu hộ, bảo tàng và tăng trưởng sinh vật Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được hai tuần nhưng Phát đã nắm rõ các công thức cho thú ăn và vệ sinh chuồng trại một phương pháp thuần thục như các viên chức ở đây.

“Mỗi buổi sáng, thiết bị đánh thức mình dậy ko bắt buộc là đồng hồ báo thức mà là tiếng rái cá, tiếng vượn hú. Mình siêu thích cảm giác buổi sáng xách máy ảnh đi dạo trong rừng, bắt gặp thú rừng rất thú vị.

Hiện tại mình sở hữu thể tự đi cắt cỏ, chuẩn bị thức ăn, cho hươu nai ăn, vệ sinh chuồng, cuốc đất trồng rau… mình rất may mắn khi được chứng kiến thả thú về rừng, về mang ngôi nhà thực sự của chúng.” Phát nhắc trong lúc tay đang thoăn thoắt xay chuối.

image 270
Quan Nguyên Phát chăm sóc tận tình cho những con thú để chúng sớm được về với môi trường tự nhiên. 

Phát cho biết thêm, trước khi đến chăm sóc các con thú nơi đây Phát đã có thời gian tham gia hỗ trợ rùa biển đẻ trứng ở Vườn Quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận). Nhóm Phát sẽ đi xóa dấu vết của ổ trứng, như vậy để người khác không lấy trứng. Nếu rùa đẻ ở nơi nước biển ngập thì mọi người di dời ổ vào nơi an toàn để trứng không bị hư… Từ đó, Phát rất muốn góp sức để giúp đỡ cho các động vật trong tự nhiên.

“Khi được nghe anh chị giới thiệu về những con thú nơi đây mình rất cảm động và ngưỡng mộ những người làm công tác chăm sóc động vật hoang dã. Có những con thú bị cài bẫy cụt tay, cụt chân, có những con bị bạo hành, có con là nạn nhân của việc buôn bán động vật trái phép, mỗi con đến với trung tâm là một câu chuyện riêng và khiến mình cảm thấy cần phải làm gì đó để giúp đỡ chúng sớm về với tự nhiên, về nhà của chúng.”- Phát tâm sự.

Với một tình yêu đặc biệt đối với các loài động vật hoang dã ,trong ánh mắt của chàng trai trẻ Quan Nguyên Phát luôn chất chứa những dự định và hoài bão to lớn về một ngày có thể nâng cao nhận thức để mọi người cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã.

Phát chia sẻ hiện tại đang vận động, quyên góp để xây dựng chuồng trại cho các động vật nơi đây vì đa số chuồng đã không còn phù hợp với đặc tính của từng loài. Bên cạnh đó, Phát cũng đang phát triển kênh cá nhân của mình để chia sẻ những câu chuyện qua mỗi hành trình với hy vọng lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến mọi người để chung tay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.