Tindoday – “Cổng trời An Giang” là địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ khi đặt chân đến vùng đất mệnh danh Thất Sơn.

“Cổng trời” là một trong những địa điểm thu hút được giới trẻ check-in từ miền Bắc đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên phải kể đến là cổng trời Sa Pa, cổng trời chùa Linh Quy Pháp Ấn, cổng trời mũi Nghinh Phong… Và ở miền Tây cũng có một “cổng trời” ấn tượng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ không kém, đó chính là cổng chùa Koh Kas tọa lạc ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang.

image 546
Hình ảnh cổng trời An Giang

Chùa Koh Kas gây chú ý bởi chiếc cổng dẫn vào khu chánh điện đứng sừng sững giữa hai bên đồng lúa hoang vắng. “Cổng trời” mang đậm dấu ấn kiến trúc và văn hóa đặc sắc của dân tộc Khmer do ngôi chùa nằm ở khu vực tập trung đông đúc cộng đồng người Khmer sinh sống.

image 547

Chiếc cổng chào hiện lên trong màu xanh cao thăm thẳm cùng không gian rộng lớn với ba tháp tròn trên đỉnh đều được nâng đỡ từ bốn cột bê tông. Mỗi đỉnh tháp có tượng ông thần bốn mặt được bắt gặp trong kiến trúc Khmer Nam Bộ kết hợp với xung quanh là tượng của thần Naga nhằm hàm ý xua đuổi tà ma.

image 545
Hoa văn được chạm khắc trên cổng trời

Những chi tiết chạm khắc tinh tế, tỉ mẩn dẫu đã có phần nào phai màu thời gian do rêu phong, cùng với độ bào mòn của nắng mưa, nhưng cũng không che lấp đi sự uy nghi, đẹp mắt của một kiến trúc độc đáo, ngược lại còn giúp điểm xuyết cho nét bí ẩn đầy ấn tượng của “cổng trời”.

image 544

Được thiết kế trên khu đất rộng lớn vây xung quanh bằng các rặng cây thốt nốt cùng đồng lúa nước bao la, chùa Koh Kas có phần đặc biệt với cánh cổng nhỏ nằm cách chùa chính một khoảng cách tương đối xa với hơn 500m. Chào đón du khách đằng sau cánh cổng là một con đường ngoằn ngoèo, uốn lượn như chia đôi cánh đồng lúa dọc hai bên đường.