Tindoday – Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho số lượng cực kỳ lớn người cần lao với thu nhập thấp, Bình Dương đã chủ động xây dựng hàng loạt khu nhà ở xã hội giá rẻ.

Thời gian qua, Bình Dương đặc thù quan tâm, chú trọng xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người thu nhập thấp.

Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, với khoảng 1,7 triệu người cần lao nhập cư. Hầu hết các người cần lao từ các địa phương khác đến với Bình Dương đều mong muốn “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài mang Bình Dương.

Muốn có nhà để gắn bó có Bình Dương

Theo ghi nhận, Bình Dương là nơi tạo công ăn việc làm cho ổn định cho rất nhiều người dân từ những địa phương khác. Sau thời gian khiến việc tại đây, toàn bộ người cần lao đều sở hữu mong muốn gắn bó lâu dài mang mảnh đất này.

Nhà ở xã hội Bình Dương
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm người dân tại Khu NƠXH Định Hòa (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). – Nhà ở xã hội Bình Dương.Ảnh: LA

Chị Hoàng Thị Vân (quê ở Bắc Giang) cho biết, chị mới vào Bình Dương được 3 năm. Khi thấy công tác ở đây ổn định thu nhập phải chăng phải chị đã rủ chồng vào khiến cho việc cùng. Mong muốn của chị Vân là sẽ đưa cả hai con vào Bình Dương để ổn định cuộc sống.

“Vợ chồng tôi đang tìm mọi cách tiết kiệm để mang thể sắm được nhà ở Bình Dương. Khi có được nhà, vợ chồng tôi sẽ đón hai con vào đây. Tôi đã đi khiến cho ở phổ biến nơi, nhưng mang lẽ sẽ gắn bó mang Bình Dương. Vì ở đây ngoại trừ công tác ổn định thì môi trường sống vô cùng tốt. Chỉ nên mình chịu thương chịu khó không thiếu việc để làm”, chị Vân cho biết.

Còn anh Huỳnh Hữu Khá (quê ở Nghệ An) thì may mắn hơn chị Vân là đã mua được một căn nhà ở khu Nhà ở xã hội Hòa Lợi (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một).

Anh kể, đã vào Bình Dương được hơn 10 năm, thời khắc đầu vì gánh nặng gia đình bắt buộc anh ko dám mơ ước có nhà ở Bình Dương. Chỉ mong khiến cho mang tiền lo cho cuộc sống trước mắt.

Thế nhưng, Bình Dương xây dựng vô cùng đa dạng khu NƠXH và tạo điều kiện cho người cần lao thu nhập tốt tìm nhà ổn định cuộc sống.

“Bình Dương cho tôi với được công tác ổn định, cho tôi một gia đình nhỏ ấm áp. Cuộc sống của gia đình tôi giờ chưa giàu nhưng đã ổn định, tôi siêu hạnh phúc về điều này”, anh Khá chia sẻ.

image 333

Theo rà soát của thức giấc Bình Dương, ước tính khoảng 490.000 người có nhu cầu, quỹ đất bắt buộc đáp ứng khoảng 1.700 ha. Trong đó, quỹ đất để vững mạnh nhà ở do hộ gia đình, cá nhân dự định chiếm khoảng 70% (1.200 ha), quỹ đất ở tại những dự án nhà ở thương mại theo định hướng giá rẻ khoảng 5% (75 ha) và quỹ đất NƠXH (nhà công nhân, nhà ở thu nhập thấp tại khu vực đô thị…) khoảng 25% (425 ha).

Đẩy mạnh xây dựng NƠXH

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và khiến cho việc, Bình Dương đặc thù quan tâm vững mạnh mô hình NƠXH. Việc này đã giúp hàng trăm nghìn công nhân lao động, người thu nhập phải chăng an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

image 334
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao sổ hồng những căn NƠXH cho người dân. 

Ở Bình Dương, Tổng doanh nghiệp Becamex IDC là tổ chức tiên phong trong việc lớn mạnh NƠXH tại địa phương. Sau 10 năm khai triển xây dựng ở rộng rãi địa phương như: TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng…, đề án nhà ở xã hội Becamex ban sơ với quy mô 65.000 căn, đã xây dựng hoàn tất 47.500 căn, đạt 74% kế hoạch của đề án. Becamex IDC tiếp tục mở rộng công đoạn tiếp theo mang tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội, tạo thời cơ an cư cho người lao động.

Theo lãnh đạo Becamex IDC, ngoại trừ hoàn thiện những hạng mục hạ tầng cơ sở nội khu, các dự án nhà ở xã hội Becamex đều được kết nối có các tuyến liên lạc trọng yếu trong khu vực, có tuyến ô tô buýt công cộng dùng cho nhu cầu chuyển động của cư dân nhà ở xã hội.

Các dịch vụ thiết yếu, khu vui chơi giải trí, công viên, bệnh viện, trường học cũng được đơn vị này quan tâm đầu tư đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của con em người lao động, tạo lập một môi trường sống năng động, hài hòa một thể ích.

Cũng theo lãnh đạo đơn vị này, Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội công đoạn tiếp theo tại khu VietSing (TP Thuận An), khu Định Hòa (TP Thủ Dầu Một), khu Mỹ Phước (thị xã Bến Cát), khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) có mức đầu tư khoảng 9.500 tỉ đồng.

Đáng chú ý, Becamex IDC thiết kế nhà ở xã hội vô cùng linh hoạt mang rộng rãi chiếc sản phẩm, giá bán phù hợp, dao động từ 120-280 triệu đồng/căn hoặc chiếc cao cấp hơn có giá từ 200-500 triệu đồng/căn hoặc cho thuê sở hữu giá 750.000 đồng/tháng/căn nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người lao động.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng thức giấc Bình Dương, trước nhu cầu vững mạnh nhà ở cho công nhân là rất lớn, để tạo thuận lợi và đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân trong thời gian tới.

Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thức giấc Bình Dương kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung 1 số quy định pháp luật cụ thể hơn đối sở hữu loại hình nhà ở cho công nhân để thuận tiện phát triển.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND thức giấc Bình Dương cho biết, sở hữu mục đích xuyên suốt là công nghiệp hóa, thị thành hóa buộc phải đi đôi với ổn định an sinh xã hội, bảo đảm đời sống vật chất và ý thức cho NLĐ. Bên cạnh việc lôi kéo đầu tư xây dựng những khu nhà ở thương mại, lãnh đạo tỉnh vô cùng ưa chuộng và đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch vững mạnh NƠXH nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng nhà ở để bán và cho thuê đối với người mang thu nhập thấp.

“UBND thức giấc Bình Dương liên tục chỉ đạo những ngành, các cấp khẩn trương quy hoạch những dự án NƠXH vào các quy hoạch phát triển đô thị, đặc thù là nên tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để khai triển thực hành nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho NLĐ, từ đấy đóng góp lâu dài cho sự phát triển chung của Bình Dương”, ông Minh nhấn mạnh.