Người đứng đầu công tác tổ chức World Cup tại Qatar – ông Hassan Al-Thawadi ước tính có khoảng 400 đến 500 người lao động nhập cư đã tử vong do công việc được thực hiện cho giải đấu chung kết World Cup 2022 tại nước này.

Người đứng đầu công tác tổ chức World Cup tại Qatar – ông Hassan Al-Thawadi cho biết khoảng 400 đến 500 công nhân nhập cư đã chết do làm việc trong các dự án liên quan đến giải đấu, một con số lớn hơn so với những gì các quan chức Qatar đã trích dẫn trước đây, theo đài CNN.

Thông tin trên được ông Al-Thawadi đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo người Anh Piers Morgan được phát sóng trên kênh TalkTV vào ngày 28-11.

Khi được hỏi về số người lao động nhập cư tử vong do công việc được thực hiện cho giải đấu, ông thừa nhận: “Ước tính là khoảng 400, trong khoảng từ 400 đến 500. Tôi không có con số chính xác, đó là điều đã được thảo luận. Một cái chết đã là quá nhiều, đơn giản như vậy thôi”.

“Tôi nghĩ rằng mỗi năm các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn đều được cải thiện” – ông Al-Thawadi nói thêm.

image 464
Người đứng đầu công tác tổ chức World Cup tại Qatar – ông Hassan Al-Thawadi. Ảnh: CNN

Trước đó, vào đầu tháng 11, một quan chức chính phủ Qatar nói với CNN rằng đã có 3 trường hợp tử vong liên quan đến công việc tại các sân vận động diễn ra World Cup và 37 trường hợp tử vong không liên quan đến công việc.

Những con số này sau đó được phát ngôn viên Ủy ban Tối cao về Chuyển giao và Di sản Qatar nhắc lại vào ngày 29-11.

Trong khi đó, vào năm 2021, tờ The Guardian đưa tin rằng khoảng 6.500 công nhân nhập cư Nam Á đã chết ở Qatar kể từ khi nước này được trao quyền đăng cai World Cup vào năm 2010, hầu hết trong số họ làm công việc nguy hiểm, lương thấp, phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Báo cáo của The Guardian không liên kết tất cả 6.500 cái chết với các dự án cơ sở hạ tầng của World Cup và chưa được CNN xác minh độc lập.

Tuy nhiên, ông Al Thawadi ngay sau đó đã bác bỏ con số trên và nói với CNN rằng con số của The Guardian là một “tiêu đề giật gân” gây hiểu lầm và báo cáo thiếu ngữ cảnh.

Đến tháng 10 vừa rồi, một quan chức chính phủ Qatar đã nói với CNN rằng con số 6.500 là tổng số ca tử vong của công nhân nước ngoài tại quốc gia này trong khoảng thời gian 10 năm và quy nó cho World Cup.

Kể từ khi Qatar được trao quyền đăng cai World Cup vào năm 2010, nhiều lao động nhập cư đã phải đối mặt với tình trạng bị chậm lương hoặc không được trả lương, lao động cưỡng bức, làm việc nhiều giờ trong thời tiết nóng bức, bị người sử dụng lao động đe dọa và không thể rời bỏ công việc.

Trước thềm World Cup, bắt đầu vào đầu tháng này và kết thúc vào ngày 18-12, Qatar đã xây dựng 7 sân vận động mới, nhiều khách sạn mới và mở rộng sân bay, mạng lưới đường sắt và đường cao tốc của đất nước.