Tại chương trình Ngày hội Toán học mở – MOD HCM năm 2022 – với chủ đề “Toán học kết nối”, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng cần nghiên cứu thay đổi giáo trình dạy toán đáp ứng yêu cầu hiện nay là việc vô cùng quan trọng.

Ngày 4/12, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức chương trình ngày hội Toán học mở- MOD HCM năm 2022- với chủ đề “Toán học kết nối”.

image 120
Giáo sư Ngô Bảo Châu trò chuyện tại chương trình

Ngày hội là chuỗi các hoạt động khoa học, trải nghiệm về toán học để tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và các nhà toán học, những người làm giáo dục cùng nhau chia sẻ, lan tỏa tình yêu với môn học này.

Chương trình có sự góp mặt của Giáo sư Ngô Bảo Châu, trò chuyện với đông đảo bạn trẻ tham gia ngày hội, ông chia sẻ ở Việt Nam với hơn 400 trường ĐH nhưng có khoảng 5 khoa toán hoạt động một cách đúng nghĩa, trong khi đó, nhu cầu thực tế việc sử dụng kiến thức toán học đang càng ngày càng sâu rộng, cần thiết trên lĩnh vực chuyên môn, kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng…

“Sinh viên không theo ngành toán không thể đổ lỗi cho các em được mà trách nhiệm thuộc về chúng ta. Một trong những vấn đề cơ bản ở đây là việc dạy của chúng ta còn bắt nhịp quá chậm với tốc độ phát triển của xã hội” Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận xét.

Ông đưa ra dẫn chứng là giáo trình môn toán được viết từ những năm 1970 và dựa theo giáo trình của Nga những năm 1940. Giáo trình đó về mặt toán học thì khá ổn nhưng lượng kiến thức vô cùng nặng nề. Trong thời điểm hiện tại, giáo trình này dạy cho những người làm toán cơ bản thì hơi thiếu song dạy cho người làm toán ứng dụng thì lại quá thừa, không đáp ứng được nhu cầu.

image 122
Nhiều bạn trẻ đến tham gia ngày hội

Bên cạnh đó, vị giáo sư này nhấn mạnh thêm: “Thực ra như thế là sai. Bởi lẽ, chuyện học công thức thì ai cũng học được, chỉ cần tra cứu Google cũng ra công thức. Tuy nhiên trong cuộc sống, cạnh tranh, hơn nhau có thể chỉ là hiểu hơn một chút thôi chứ không phải là việc mình tra cứu Google nhanh hơn”.

Từ việc chỉ ra những bất cập trong thực tế, giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng cần sớm nghiên cứu thay đổi giáo trình dạy toán đáp ứng yêu cầu hiện nay là việc vô cùng quan trọng và phải dạy đúng những cái cần thiết áp dụng vào thực tiễn.