Tindoday – Những kẻ lừa đảo đã lập nên nhiều website mạo danh nhằm chiếm đoạt dữ liệu người dùng và chiêu thức lừa đảo mới hướng vào các đối tượng dùng thẻ tín dụng.

Chuyên gia bảo mật tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) cho rằng họ đã khám phá một chiến thuật mới để tấn công người sử dụng các ngân hàng của Việt Nam nhằm ăn cắp dữ liệu cá nhân và tài khoản.

image 515
Ảnh minh họa

Cụ thể, phương thức mà những kẻ lừa đảo thực hiện là sử dụng tin nhắn văn bản (SMS) hoặc gọi điện tới thuê bao của nạn nhân. Chúng tiếp cận bằng cách thông báo về chương trình nâng cấp hạn mức thẻ tín dụng, sau đó gửi đường dẫn chuyển hướng tới website mạo danh ngân hàng. Tại đây, nạn nhân sẽ phải cung cấp các thông tin liên quan tới danh tính, tài khoản để được nâng hạn mức trực tuyến mà không phải đến ngân hàng làm thủ tục hay giấy tờ như thông lệ.

Chuyên gia bảo mật của NCSC nhận định: “Chiến dịch mới tiếp cận nạn nhân qua hình thức nâng cấp hạn mức thẻ là đánh tâm lý vào dịp lễ tết sắp tới, thời điểm người dân cần tiền và nhu cầu mua sắm cao”.

image 516

Ông cũng cho rằng hơn nữa những kẻ đằng sau chiến dịch trên luôn đóng server ngay khi hoàn tất nhiệm vụ và sẽ mở cửa trở lại khi cần thiết. Điều này để giảm thiểu nguy cơ bị truy lùng và đánh sập từ những nhân viên an ninh cũng như lực lượng chủ quản. Hiện tại con số máy chủ (domain) bị nghi ngờ có dính líu trong chiến dịch trên đã lên hàng chục đang ngày càng gia tăng.

Qua đây, chuyên gia khuyên người sử dụng lưu ý không đăng nhập hoặc truy cập đến những trang web này cũng như không tiết lộ dữ liệu cá nhân bao gồm giấy tờ tuỳ thân, số điện thoại di động và thông tin ngân hàng dưới bất cứ hình thức nào. Khi có sự cố cần gọi ngay đến ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ, hoặc thông báo cho công an nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo.