Salmonella group là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm ở hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang, khuẩn này tồn tại rất lâu trong các loại thịt sống, thịt bẩn, nước bẩn. 

Tối 21-11, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, vừa ký công văn khẩn thông báo kết luận công việc kiểm tra, giám sát và chỉnh đốn công việc thu dung, trông nom điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát thu dung cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của Đoàn Kiểm tra Sở Y tế, kết quả phân lập căn do ban sơ từ nuôi cấy loại bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, chạy đa số kháng sinh. Ghi nhận 1 trường hợp kháng với những kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM, BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, cho biết có phổ biến tác nhân gây nên ngộ độc thực phẩm nhưng chung quy vẫn là do vi khuẩn.

Theo BS, Salmonella là vi khuẩn được xếp trong những nguyên nhân thường gặp gây bắt buộc ngộ độc thực phẩm. Tại Việt Nam, không ít vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do khuẩn Salmonella. Điển hình năm 2018, khoảng 200 học trò mầm non ở Đông Anh (Hà Nội) phải nhập viện hay năm 2019, hơn 50 người dân ở Hà Tĩnh bị ngộ độc cũng do ăn nên thức ăn nhiễm khuẩn này.

Nguyên nhân ngộ độc của hàng trăm học sinh là do vi khuẩn Salmonella group gây ra.
Nguyên nhân ngộ độc của hàng trăm học sinh là do vi khuẩn Salmonella group gây ra. 

Khuẩn Salmonella mang khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoại trừ tốt, hầu hết tồn tại cực kỳ lâu trong các loại giết sống, giết mổ bẩn, trong môi trường nước bẩn và được nhân lên rất nhanh.

Khuẩn này bị huỷ trong vòng một giờ ở nhiệt độ 50 độ C hoặc trong vòng năm phút ở nhiệt độ 100 độ C. Chất sát khuẩn thường ngày với thể tiêu diệt khuẩn Salmonella.

“Khuẩn Salmonella sở hữu thể lây qua đường tiêu hóa. Vi khuẩn này mang trong thức ăn ko sạch, ko được nấu chín. Nếu ăn các đồ sống, bẩn, trộn gỏi sẽ cực kỳ dễ bị nhiễm khuẩn này.

Cách chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh hay những trang bị nhà bếp không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn này. Những đồ ăn như thịt, trứng, sữa không bảo quản kĩ vẫn dễ bị nhiễm khuẩn” – BS Khanh cho hay.

Theo đó, người bệnh sau khi nhiễm khuẩn, chỉ vài tiếng đã khởi phát bệnh. Khi nhiễm khuẩn này, người bệnh thường mang những triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng,…

Người nhiễm khuẩn nhàng nhàng 72 tiếng sẽ khỏi bệnh. Trường hợp nhẹ hầu hết hồi phục mà ko bắt buộc điều trị. Nhiễm khuẩn nặng với thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, nặng hơn nữa là bị viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm túi mật, viêm gan,…

Khi bị ngộ độc, người bệnh cần được bù nước, bù điện giải. Trường hợp trẻ thơ bị nặng chuyển qua nhiễm trùng huyết sẽ được chỉ định dùng kháng sinh.

“Rất may vi khuẩn Salmonella vẫn còn nhẹ, nếu là nhiễm khuẩn clostridium hay E. coli sẽ cực kỳ nặng. Tất cả đối tượng từ người to tới trẻ mỏ đều có thể bị nhiễm khuẩn này giả dụ như ăn thức ăn sống. Tùy theo mức độ ăn đồ sống rộng rãi hay ít sẽ trình bày nặng hay nhẹ” – BS này cho biết.

Biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn Salmonella là ăn chín uống sôi, ăn sạch uống sạch. Đặc biệt, đối có các nơi chế biến thức ăn số lượng lớn, cho đa dạng người ăn nên với quy trình bảo quản thức ăn kỹ lưỡng. Những dụng cụ nhà bếp cũng phải được làm cho sạch để hạn chế nhiễm khuẩn.