Những ngày qua, địa bàn TP. HCM trời chuyển âm u, sương mù khắp nơi, nhiều khu vực có mưa rào khiến nền nhiệt độ giảm sâu

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, không khí lạnh khuếch tán sâu về phía Nam, kết hợp cùng với rãnh áp thấp có trục qua khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ nối với một vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông di chuyển lệch Tây về phía đất liền. Sự kết hợp này đã tạo nên kiểu thời tiết nhiều mây, có lúc có mưa, nhưng chủ yếu lại là mưa nhỏ, nhiệt độ ban ngày giảm sâu cảm giác như mùa đông của miền Bắc.

image 289
TP. HCM thời tiết mưa kéo dài nhiều ngày

Dự báo trong đêm nay và ngày mai, vùng áp thấp trên khu vực ngoài khơi phía Đông của Nam bộ di chuyển về phía đất liền và có vị trí ngay trên khu vực. Khả năng sẽ có mưa diện rộng tại Nam bộ nhiều nơi xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng khả năng mưa to kết hợp với triều cường gây ngập cục bộ ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.

Giải thích về nguyên nhân có đợt mưa to ở TP.HCM cũng như các tỉnh Nam bộ, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: “Không khí lạnh khuếch tán sâu về phía Nam, kết hợp cùng với rãnh áp thấp có trục qua khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ nối với một vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông di chuyển lệch Tây về phía đất liền. Tối nay dự báo có mưa, tập trung mưa to ở khu vực Bình Chánh, Tân Phú”.

Sang ngày 23.11, vùng áp thấp di chuyển sang hẳn phía Tây và suy yếu dần. Rãnh áp thấp qua khu vực miền Tây Nam bộ duy trì cho đến khoảng ngày 25.11 sau đó lùi dần về phía nam và suy yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới khoảng ngày 24.11 lấn dần về phía Tây, có trục qua Trung bộ và hoạt động mạnh. Từ ngày 25.11 trở đi, những nhiễu động gió Đông trên cao hoạt động tốt dần.

Do đó, từ ngày 24.11 trở đi, mưa sẽ có xu hướng giảm dần chỉ còn rải rác, tập trung về chiều và tối.