Chiếc bàn làm từ xương trăn gấm dài 3m2 là sản phẩm không chỉ để trưng bày mà còn có tính năng sử dụng do anh Phạm Quang Hiếu (23 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) thực hiện.

Từ lúc còn là cậu sinh viên năm 2 đại học, anh Phạm Quang Hiếu đã khởi đầu sở hữu thị hiếu nuôi động vật thuộc loài bò sát như rắn, trăn… Sau khi chứng kiến con trăn nhỏ thứ nhất mà anh săn sóc chết đi, anh nảy ra ý định buộc phải làm cho 1 việc gì ấy để sở hữu thể lưu giữ lại ký ức của con vật mình nuôi. Từ đó, anh Hiếu khởi đầu mày mò để làm cho tiêu bản xương từ loài bò sát.

Anh chàng 9X cho biết chỉ mua các con vật đã tạ thế một cách khi không để khiến cho tiêu bản xương vì ko muốn làm hại bất kì con vật nào. Lúc mới bắt đầu, anh học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn chơi trong ngành, song song chọn hiểu thêm thông tin trên mạng để có thể khiến ra những sản phẩm đẹp, hoàn thiện.

“Ban đầu gia đình mình ko ủng hộ mình theo bộ môn này vì sợ nguy hiểm, nhưng về sau cha mẹ thấy các sản phẩm mình làm sở hữu tính nghệ thuật cao, bố mẹ mới dần dần ủng hộ, đầu tư 1 khoản tài chính để mình đeo đuổi đam mê”, anh Hiếu chia sẻ.

image 164
Anh Hiếu đã cho ra đời nhiều bộ tiêu bản xương động vật mang tính nghệ thuật cao.

Đầu tháng 6-2022, anh Hiếu và những người bạn bắt tay thực hành sản phẩm bàn làm từ xương trăn gấm. Đây là sản phẩm trước tiên có sự kết hợp giữa phần tiêu bản và phần gỗ với thể sử dụng được trong gia đình mà anh làm.

image 165

Chất liệu chính làm nên sản phẩm là xương trăn gấm và gỗ óc chó. Anh Hiếu cho biết, lúc đầu anh chỉ mang dự định làm cho ra tiêu bản xương trăn bình thường, tình cờ trong cuộc nói chuyện có một người anh khiến gỗ, hai anh em đều mang chung suy nghĩ là khiến cho sao cho bộ xương này không chỉ để trưng mà còn với tính năng sử dụng. Sau lúc vẽ ra 1 bản mẫu mã mẫu trên giấy, thấy khả thi cần hai anh em bắt đầu tậu gỗ về làm. Chiếc bàn này nên mất hơn một tháng rưỡi để hoàn thiện bộ xương trăn và hai tháng để hoàn thiện phần gỗ.

bàn Trăn gấm

Quy trình chế tác tiêu bản xương trăn là một quy trình khá công phu, gồm các bước như: tách phần da, tách xương, sau đó đem ngâm xương vào hóa chất chuyên dụng để trắng xương, cuối cùng là ghép nối xương cho hoàn chỉnh.

Theo anh Hiếu, công đoạn khó khăn nhất là công đoạn tẩy xương và ghép nối xương. Nếu nhúng xương vào hóa chất mạnh quá lâu thì bộ xương sẽ bị mục ra.

image 167

Toàn bộ hoa văn trên gỗ được vẽ bằng phần mềm máy tính, sau đó đưa gỗ vào máy CNC để tiện theo hình dáng hoa văn đã vẽ.

Anh Hiếu cho hay:“Để làm một tiêu bản xương động vật thật sự rất khó. Đòi hỏi người làm phải thật kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ, vì tất cả mọi thứ mình làm đều bằng dao mổ, kìm… nên chỉ cần sơ sẩy một chút là dao mổ rạch ngay vào tay. Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất mà không có sự bảo hộ đúng cách cũng khiến tay bị ăn mòn”.