tindoday- Chùm mây trắng phủ trùm đỉnh núi Chứa Chan sáng nay khiến nhiều người ngạc nhiên pha lẫn hứng thú.

Sáng 25-11, một chùm mây trắng đã xuất hiện thành từng lớp, bao trùm đỉnh núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Từ Hồ Núi Le và các vùng lân cận, nhiều người dân đã dành thời gian để chiêm ngưỡng chùm mây lạ, đẹp mắt của một trong những hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.

Đám mây thấu kính có hình dạng bông xốp, xếp tầng, nhìn xa giống như những chiếc đĩa bay. Theo lý giải của các chuyên gia, mây thấu kính là những đám mây hình thành trong tầng đối lưu, là tầng thấp nhất của các lớp của bầu khí quyển.

Cũng theo lý giải, do trên các đỉnh núi thường có không khí lạnh, vì vậy không khí nóng ẩm được làm lạnh và có thể đạt tới điểm sương khiến hơi nước ngưng đọng hình thành mây. Trong khi đó ngọn núi đóng vai trò như vật cản làm gián đoạn luồng không khí và tạo ra chuyển động xoáy. Điều này tạo điều kiện để mây dạng thấu kính hình thành.

Mây thấu kính thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô hoặc ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi.

Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây. Trong điều kiện không khí dịch chuyển liên tục và ổn định mây gần như đứng yên và xoáy tại chỗ.

Một số hình ảnh về chùm mây thấu kính người dân chụp được ở núi Chứa Chan:

image 366
Núi Chứa Chan độ cao trên 800m, hình dáng hùng vĩ, thế núi cao chót vót, vách đá cheo leo và rừng rậm.
image 367
Ngọn núi này có nhiều loại cây, thú rừng. Bên cạnh đó, núi Chứa Chan còn là một địa danh có nhiều chứng tích lịch sử, là một trong những điểm tham quan của du khách gần xa.
image 368
Nhìn từ Hồ Núi Le, chòm mây thấu kính phản chiếu xuống mặt hồ tuyệt đẹp
image 369
Nhiều người thích thú chứng kiến chùm mây lạ trên đỉnh núi Chứa Chan
image 370
Dù không đẹp bằng chùm mây xuất hiện ở núi Bà Đen ngày 24-11, nhưng hiện tượng mây thấu kính ở núi Chứa Chan cũng khá thú vị với người dân địa phương này
image 371
Nhìn từ xa, chùm mây như một cái đĩa bay

Tin liên quan: Hiện tượng tự nhiên hiếm gặp xuất hiện tại Núi Bà Đen