Tindoday – Vào dịp cuối năm thị trường mua sắm trở nên sôi động, đây cũng là thời điểm nhiều khách hàng đã các đối tượng dụ dỗ, lừa đảo khi mua hàng trả góp.

Cụ thể, nạn nhân thường là những khách hàng có nhu cầu vay tiền và các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp cận thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo) hoặc qua giới thiệu từ những người đã từng được vay tiền để tư vấn, hướng dẫn các cách thức “vay tiền nhanh, chỉ cần CMND/CCCD”, “vay tiền không cần thanh toán lãi” thông qua việc mua hàng trả góp.

image 456
Ảnh minh họa

Sau khi nạn nhân đồng ý thì đối tượng lừa đảo hướng dẫn nạn nhân đến cửa hàng điện máy để mua hàng trả góp và hỗ trợ khoản tiền trả trước.

Tiếp đến các đối tượng sẽ thu mua sản phẩm mà nạn nhân đã mua trả góp ở trên với một số tiền nhỏ, song song với đó chúng sẽ lấy sản phẩm trên ra ngoài bán để chiếm đoạn số tiền chênh lệch (số tiền thu về từ chênh lệch khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy theo giá trị của sản phẩm).

Các nạn nhân không biết bản thân đã sập bẫy của những kẻ lừa đảo khi phải mất một khoản phí cao để tiếp tay cho đối tượng lừa đảo và phải gánh chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền trong hợp đồng trả góp tại các công ty tài chính.

image 457

Để không bị trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo trên, cơ quan chức năng và công ty tài chính khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ về hợp đồng trả góp, tuyệt đối không cũng cấp thông tin cá nhân ra bên ngoài, đặc biệt là trách nhiệm thanh toán đối với hợp đồng do mình đứng tên và cảnh giác với các chiêu trò, lời dụ dỗ của các đối tượng xấu.