Tindoday – Lễ hội cá tra lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp từ ngày 16 đến 17/12.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố thông tin sẽ phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ hội cá tra lần thứ nhất với chủ đề “Vươn ra biển lớn”. Mục đích lễ hội muốn hướng đến là xây dựng hình ảnh thủ phủ cá tra Hồng Ngự, quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài việc quảng bá hình ảnh về cá tra thì lễ hội là cơ hội để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng để phát triển mặt hàng nay trong thời gian tới.

image 324
Chế biến cá tra

Lễ hội cá tra lần thứ nhất sẽ diễn ra tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự trong 2 ngày 16 và 17/12, một số hoạt động chính lại lễ hội như: Trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; tổ chức hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra; tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng.

Cá tra chính là 1 trong 5 mặt hàng quan trọng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Tháp. Cá tra gắn với cuộc sống lâu đời của người dân địa phương, nhiều người nuôi để làm nguồn thực phẩm chính gia đình. Nhờ sự phát triển khoa học công nghệ, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, cá tra đã “vươn ra biển lớn”, trở thành nguồn thực phẩm đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính trên thế giới.

Ngành hàng cá tra Việt Nam đang không ngừng phát triển và đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động.