Từ đêm ngày 4/12 không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Các tỉnh khu vực miền Trung xảy ra mưa to đến rất to.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ đêm ngày 4/12 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, từ chiều tối và đêm mai, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rải rác. Từ đêm 4-6/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại.

image 82
Không khí lạnh tăng cường gây rét hại cho miền Bắc

Theo dự báo không khí lạnh làm cho nền nhiệt độ giảm sâu thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ.

Đối với các tỉnh miền Trung, cơ quan khí tượng cảnh báo, khoảng từ đêm 4 đến đêm 5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm. Dự báo đợt mưa dông này có thể kéo dài ở miền Trung đến 10/12.

image 84
Mưa lớn ở miền Trung nguy cơ xảy ra ngập lụt

Mưa lớn và kéo dài ở miền Trung nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.