Nghề nuôi vịt chạy đồng nay đây mai đó, dù có nhà cũng chẳng ở được bao nhiêu, suốt ngày ăn bờ ngủ bụi với đàn vịt nhưng đi riết thành… ghiền. 

Thời điểm này, nhiều cánh đồng lúa ở tỉnh Long An đã thu hoạch xong cùng lúc xuất hiện hàng ngàn con vịt ở khắp mọi nơi được lùa về chăn thả.

Lang thang với cuộc sống mưu sinh

image 562
Dù vất vả nhưng nhiều người nuôi vịt thả đồng luôn đam mê với nghề.

Anh Trần Quốc Phong (ngụ xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có 10 năm theo nghề nuôi vịt chạy đồng cho biết cứ đến mùa, anh phải mướn thêm hai người nữa mới đủ công chăn thả. Mỗi lần di chuyển từ đồng này sang đồng khác, tùy từng vùng, anh thường mướn xe hoặc mướn ghe của những người làm nghề dời đàn chuyên nghiệp.

image 563
Anh Trần Quốc Phong vẫn đam mê với nghề dù ăn bờ ngủ bụi. 

Anh Phong tâm sự: “Làm nghề này, phải chấp nhận sống rày đây mai đó, ăn bờ ngủ bụi, sống xa nhà thời gian dài, kể cả rủi ro. Biết chỗ nào vừa thu hoạch là sắp xếp thời gian lên đường, dựng căn lều tạm ăn ở, sinh hoạt tại đó. Nghề này vất vả, bấp bênh, bầy vịt là tài sản giá trị nhất… Nhưng cứ thế mà theo riết rồi quen”.

image 564
Những căn lều tạm được người nuôi vịt dựng lên để ở khi chăn vịt. 

Ông Nguyễn Văn Dạc (58 tuổi, ngụ xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có 20 năm theo nghề chăn vịt mướn cho biết đã đi khắp nơi, giữ nhiều bầy vịt, có bầy lên đến cả 10.000 con. Công việc vất vả, phải xa nhà nhưng đi rồi quen dần.

Ông Dạc chia sẻ: “Cái lo nhất của người chăn vịt là luôn phải để mắt đến đàn vịt kể cả khi trời mưa to, gió lớn, giông sét hay trời nắng. Tối đến, người chăn vịt phải nằm ngủ dưới đất, mùa nắng còn đỡ, mùa mưa đất ẩm ướt rất lạnh. Chỉ có sướng nhất là lúc thời tiết đẹp, vừa giăng võng ở gốc cây cho mát vừa nằm canh vịt”.

Quen rồi tiếng vịt kêu

Nuôi vịt chạy đồng lấy công làm lời, tận dụng những ruộng lúa vừa gặt xong còn sót lại những hạt thóc, ngọn lúa chét, sâu bọ, ếch nhái, đặc biệt là trứng và ốc bươu vàng còn đầy rẫy trên cánh đồng. Với những món ăn này, vịt sẽ đẻ trứng vừa sai, vừa to đều, tròng đỏ thật đậm, thật bùi.

image 565
Người chăn vịt dùng lưới để chia ranh giới giữa các đàn vịt.

Anh Phong kể: “Trước đây, tui làm nghề thợ hồ, thấy vất vả quá nên kiếm nghề khác sinh nhai. Thấy người quen làm nghề chăn vịt không dùng sức nhiều, chỉ bỏ công đi canh giữ nên từ đó tui bắt đầu làm nghề này. Ban đầu thì nuôi ít, dần dần quen rồi thì nuôi càng lúc càng nhiều”.

image 566
Nghề nuôi vịt thả đồng không còn tốn nhiều chi phí về thức ăn, chỉ đầu tư mua vịt ban đầu và vận chuyển đến nhiều nơi để chăn thả

Theo anh Phong, người nuôi vịt chuyên nghiệp thường nuôi quanh năm, mỗi năm có 3 lứa, mỗi lứa lên tới hàng ngàn con. Để có đàn vịt chạy đồng, anh mua vịt con về nuôi nhốt cho cứng cáp. Chi phí mua vịt con dao động từ 15-20 ngàn/con, đến khi vịt lớn thả đồng tự kiếm ăn được thì khoảng 40 ngàn/con. Vịt sau khi hết thời gian sinh sản thì đem bán vịt thịt. Hiện tại giá vịt thịt lên cao, dao động từ 100 ngàn đồng đến 125 ngàn đồng/con nên người nuôi vịt lãi cao.

image 567

“Thời điểm thu hoạch trứng nhiều thì mê lắm, quên mọi cực nhọc. Cứ mỗi sáng sớm khoảng 3 giờ, nơi vịt trú đẻ sẽ có hàng ngàn quả trứng vịt nằm la liệt trên mặt ruộng. Cùng nhau lượm trứng đến khoảng 4 giờ thì bắt đầu đổ thức ăn cho đàn vịt và thả vịt ra đồng kiếm ăn vào khoảng 6 giờ sáng” – anh Phong chia sẻ.

Đàn vịt của anh Phong hiện có 4.500 con, hai ngày anh thu hoạch khoảng 6.000 trứng, thương lái lại thu mua với giá 2.500 đồng/trứng.

image 568

Dù nuôi vịt chạy đồng gặp nhiều rủi ro, khó khăn nhưng gia đình anh Phong vẫn cố gắng bám trụ với nghề. Theo anh Phong, nghề nào cũng vất vả và có đặc thù riêng nên phải bám lấy nó, yêu nó mới có cái ăn. Nhờ theo nghề nuôi vịt chạy đồng mà cuộc sống gia đình anh có phần khấm khá hơn trước, lo cho con ăn học đầy đủ.

image 569

Nghề nuôi vịt chạy đồng còn mang lại niềm vui và thu nhập cho những người chăn vịt thuê. Theo nghề chăn vịt thuê đã lâu, ông Nguyễn Văn Thặc (44 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu, An Giang) chia sẻ: “Năm 15 tuổi, tôi làm nghề gạch bị tai nạn nên mất một tay, không làm gì được nên theo nghề chăn vịt thuê. Đi chăn vịt quen rồi về nhà lại cảm thấy buồn. Được ra đồng tôi thấy bình yên, quen nghe tiếng vịt kêu. Thích nhất là cảnh dậy sớm lụm trứng vịt. Khi vịt còn tơ có hơi cực nhưng thấy vịt đẻ rất nhiều thì mê lắm”.

Theo: PL online