Tindoday – Chưa đến ngày Tết Nguyên đán nhưng những hộ nông dân chuyên trồng đào tại xã Kim Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đang lo lắng bởi hoa đã bắt đầu bung.

Chỉ còn không đầy một tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn đào của ông Phan Xuân Hồng (trú ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành) đã trổ hoa và nở rộ như năm nay. Gia đình ông Hồng có vườn đào với diện tích 0,5ha, trồng khoảng 800 gốc, trong đó có 600 gốc từ 3-5 năm tuổi chuẩn bị bán trong dịp Tết sắp tới.

image 588
Nhiều cành đào hoa đã nở rộ

Ông Hồng cho biết đào phai là cây trồng chủ lực và nguồn thu nhập chính của gia đình. Việc đào nở sớm trước dịp Tết Nguyên đán làm gia đình ông lo lắng, đứng ngồi không yên. Những ngày vừa qua ông phải thuê nhân công ngắt toàn bộ hoa đã nở cùng lá nhằm không ảnh hưởng lên chất lượng của cây trồng.

“Mỗi năm vườn đào này cũng mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 150 triệu đồng. Nhưng năm nay, khoảng 70% cây đào đã nở hoa, có nghĩa là Tết này nguồn thu nhập sẽ giảm đi đáng kể”, ông Hồng chia sẻ thêm.

image 589

Anh Nguyễn Hữu Long (SN 1978, thôn Trại Mắt, xã Kim Thành) cho biết nguyên nhân khiến hoa đào nở sớm hơn dự kiến là do thời tiết bất thường. Anh Long chia sẻ “Phương pháp phổ biến mà người dân nơi đây dùng để hãm đào phai tiếp tục bung nở là hái bớt hoa, chỉ giữ lại nụ. Hoặc dùng biện pháp chắn rễ để hoa hạn chế hấp thu dưỡng chất, hãm hoa nở”.

image 587

Theo ông Nguyễn Văn Dương – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành thì nguyên nhân có thể là do thời tiết trong năm diễn biến thất thường làm đào kết nụ rồi nở sớm. Thời gian vừa qua, phía huyện đã có cảnh báo người dân cần hết sức lưu ý theo kịp diễn biến thời tiết để có biện pháp chăm bón thích hợp, hạn chế tỉa cây non nhằm ngăn chặn đào thối nụ và nở sớm.