Nghiên cứu mới do nhóm tiến sĩ Tây Ban Nha thực hiện chỉ ra rằng nguyên nhân thật sự đứng sau cái chết của ngôi sao điện ảnh này là do “uống quá nhiều nước”.

Gần 50 năm sau cái chết của Lý Tiểu Long, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Clinical Kidney Journal số tháng 12 (do một nhóm tiến sĩ tại ĐH Autonomous, Tây Ban Nha thực hiện) chỉ ra rằng nguyên nhân thật sự đứng sau cái chết của ngôi sao điện ảnh này là do “uống quá nhiều nước”, tờ Tribune News Service đưa tin.

Võ sư qua đời ở tuổi 32 tại Hong Kong vào tháng 7-1973. Nguyên nhân cái chết khi đó được cho là do chứng u não. Tuy nhiên, nghiên cứu mới khẳng định Lý Tiểu Long đã uống nhiều nước hơn mức cơ thể có thể xử lý, gây ra tình trạng hạ natri máu – nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết.

Nghiên cứu cho biết Lý Tiểu Long đã liên tục uống nhiều nước trong thời gian dài (gồm rượu và chế độ ăn kiêng bằng nước trái cây), sử dụng cần sa và trước đó bị thương thận khi tập võ. Những yếu tố này khả năng cao đã gây ra chứng hạ natri máu của ông ấy, nghiên cứu cho biết.

image 246
Ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn. Ảnh: CRITERION COLLECTION

“Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long chết vì một dạng rối loạn chức năng thận cụ thể: không có khả năng bài tiết đủ nước để duy trì cân bằng nội môi nước. Điều này có thể dẫn đến hạ natri máu, phù não và tử vong trong vòng vài giờ nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết hết” – theo nghiên cứu.

Nghiên cứu có đoạn: “Tình trạng hạ natri máu thường xuyên xảy ra, chiếm tới 40% số ca nhập viện và có thể gây tử vong do uống quá nhiều nước ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh. Do đó, cần phải phổ biến rộng rãi hơn thông tin về việc uống quá nhiều nước có thể gây tử vong”

Theo Tribune News Service, từ lâu đã có nhiều giả thuyết về nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long, bao gồm say nắng, ngộ độc hoặc thậm chí là bị hội Tam Hoàng (nhóm mafia khét tiếng ở Hong Kong) ám sát.

Nguồn: PLO