Nữ nhân viên đập phá xe đoàn cưỡng chế từng hầu toà tại Bà Rịa- Vũng Tàu vì chống đối, đập xe đoàn cưỡng chế.

Sáng 8-12, TAND TPHCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ vụ án Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm bị truy hỏi tố về tội lường đảo cướp đoạt tài sản và rửa tiền. Phiên tòa dự định kéo dài tới ngày 6-1-2023.

Đúng 8g30, HĐXX khởi đầu công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Hiện HĐXX đã thẩm tra xong phần lý lịch của 23 bị cáo. Do vụ án kéo dài đã lâu, trong phần thẩm vấn một số bị cáo khai nhận thêm sở hữu thêm con từ khi khởi tố năm 2019. Bị cáo Luyện khai “có hai con, con nhỏ nhất của sinh năm 2019, thời điểm bị cáo bị khởi tố.

Đáng lưu ý nữ bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (sinh năm 1995, viên chức Công ty Alibaba) từng hầu toà tại Bà Rịa- Vũng Tàu vì chống đối, đập xe đoàn cưỡng chế dự án “ma”. Trinh bị phạt ba năm sáu tháng về hai tội gây rối bơ vơ tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản. Từ sớm, mẹ bị cáo lên toà để được gặp con nhưng vẫn chưa được.

image 188
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh.

Trong vụ án này, cáo trạng buộc tội Trinh về tội lường đảo chiếm đoạt của cải với vai trò giúp sức cho Luyện. Trinh với hành vi ký có mặt trên thị trường 20 pháp nhân trực thuộc Công ty Alibaba, tham dự tậu quỹ đất nông nghiệp, thực hiện những thủ tục Pháp lý để cá nhân thuộc Công ty Alibaba nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp; Soạn thảo các văn bản như: Biên bản họp Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba về việc chấp nhận chủ trương thực hành Dự án;

Giấy ủy quyền của cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất cho pháp nhân thuộc hệ thống Công ty Alibaba làm chủ đầu tư; Hợp đồng hợp tác giữa pháp nhân làm cho chủ đầu tư mang Công ty Alibaba để tìm kiếm khách hàng, tiếp thị, ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng, thu tiền, nhận cọc….theo chỉ đạo của Luyện để lập giấy tờ Pháp lý cho những Dự án dân cư không sở hữu thật;

Trực tiếp thực hiện những thủ tục nêu trên tại dự án Alibaba Dimond City, giúp Luyện lập cướp đoạt 93 hợp đồng, sở hữu tổng số tiền thiệt hại là hơn 64,2 tỉ.

image 189
Các bị cáo vụ Alibaba sáng 8-12.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 80 bị hại, với số tiền chiếm đoạt là gần 58 tỉ đồng, còn lại 13 trường hợp không đến làm việc.. Đến thời điểm kết thúc điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định bản thân không quảng cáo gian dối, không chiếm đoạt tiền của ai, cũng không phân lô trái pháp luật.

Hiện Luyện đang sở hữu hơn 430 ha đất nên quy kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không có căn cứ pháp luật. Cáo trạng cho rằng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.300 tỉ đồng của 4560 khách hàng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với hơn 4.000 khách hàng, tố cáo bị chiếm đoạt 2.100 tỉ đồng.

Theo: PL online