Tin nổi bật

Đâm bạn gái 29 nhát dao vì không cho quan hệ tình dục Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu Nghi phạm khai nguyên nhân sát hại cô gái trên phố Hà Nội

CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân nên việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng có thể làm lộ các thông tin cá nhân như hình ảnh, mã QR code, nơi thường trú, số CCCD… của chủ sở hữu và tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Vì vậy việc đăng tải hình ảnh căn cước công dân lên các trang mạng xã hội sẽ tạo cơ hội cho tội phạm công nghệ triệt để lợi dụng để trục lợi.

Do đó, người dân không nên chia sẻ hình ảnh căn cước công dân gắn chíp lên mạng xã hội để tránh kẻ xấu lợi dụng đánh cắp thông tin sử dụng vào các hành vi phạm pháp.

Mã QR và chip trên thẻ căn cước chứa rất nhiều thông tin cá nhân, trong đó có thông tin về họ tên, năm sinh, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản…Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người vẫn hồn nhiên chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội mặc cho việc thông tin của mình có thể bị đánh cắp.

“Các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân (hay chứng minh nhân dân) hai mặt của công dân (đưa lên mạng) đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…”- cơ quan công an cho hay.

Có rất nhiều trường hợp bị lấy cắp hình ảnh, thông tin trên căn cước công dân để đăng ký và gửi hình ảnh vào các ứng dụng vay tiền online nhằm mục đích chiếm đoạt.

Các app vay tiền thường thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần hình ảnh 2 mặt của chứng minh nhân dân việc ký hợp đồng vay tiền và giải ngân thuận lợi tiến hành. Bởi nhiều nơi việc xác minh chính chủ không quá quan trọng hoặc cũng chỉ là xác minh sơ sài từ đó tạo kẽ hở cho nhiều kẻ trục lợi.

Hiện nay có rất nhiều công ty hoạt động không có nhân viên thường mua lại hình ảnh căn cước công dân để đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Cũng có một số công ty đăng tin tuyển dụng số lượng lớn nhân viên nhưng thực tế chỉ để thu thập chứng minh thư của người lao động để đăng ký mã số thuế ảo…

Từ những sự việc trên cơ quan công an khuyến nghị người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên trên mạng xã hội; không cung cấp thông tin căn cước cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Khi mất căn cước công dân gắn chip, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời, có căn cứ để chứng minh bản thân không liên quan liên quan đến các giao dịch dân sự trái pháp luật do các đối tượng xấu thực hiện bằng căn cước công dân chiếm đoạt được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *