Hai ngày sau trận thua đậm 2-6 của Iran trước tuyển Anh, báo chí Ả rập bung thông tin, tuyển Iran cố tình thua Anh đậm, hầu như cả nước Iran…ăn mừng cái thua đậm này.

Khi tuyển Iran lên đường sang Qatar cũng là lúc tình hình nội tại ở Iran gặp vấn đề rất lớn chung quanh chuyện bình quyền với phụ nữ.

image 276
Các tổ chức đấu tranh bình quyền cho phụ nữ Iran, quốc gia theo đạo Hồi chính thống dòng Shiite rất hà khắc với phụ nữ. Ảnh: AFP

Đội tuyển Iran hiện nay và cả huyền thoại bóng đá Iran Ali Daei đã đấu tranh đến cùng trước chế độ hà khắc không cho phụ nữ cơ hội. Các nhà thể thao lớn của các môn khác ở Iran cũng quyết liệt đấu tranh cho bình quyền phụ nữ Iran. Ali Daei đấu tranh tích và có tiếng nói lớn đã bị nhà nước Iran cấm xuất cảnh bằng việc thu hộ chiếu.

Trận đấu Iran thua Anh 2-6, tuyển Iran đã cố tình không hát quốc ca trước trận, họ cúi gằm mặt và đá qua loa để thua Anh sấp mặt, đó là những hành động chống đối mạnh nhất của tuyển bóng đá Anh.

image 277
Tình huống Taremi ghi hai bàn danh dự làm người Iran kém vui. Ảnh: Getty

Trên báo chí Ả rập giậ tít “Người Iran ăn mừng trận thua đậm Anh để phản đối các chính sách quốc gia”.

Một clip được quay từ thủ đô Tehran cho thấy người dân ở thủ đô ăn mừng khi đội tuyển nhà bị Anh đánh bại đến 2-6.

Bài báo bình luận, đó là cách phản ứng của thể thao Iran, bóng đá Iran sau nhiều tháng gần đây, những chính sách hà khắc của quốc gia Hồi giáo này áp dụng vào phụ nữ không cho họ bình quyền. Cùng với đó làn sóng đấu tranh của nữ giới Iran những tháng qua rất mạnh. Ba ngày trước hai nữ ca sĩ đi ra đường và tháo khăn trùm mặt và đầu…đã bị bắt.

Một người đàn ông Iran khác đưa clip cảnh fan Iran ăn mừng khi đội nhà thua Anh 2-6 với dòng trạng thái “Người Iran rất hài lòng, rất hạnh phúc khi Anh đánh bại Iran 6-2”.

Một clip khác cũng được quay lại một khu căn hộ ở thủ đô Tehran cùng dòng trạng thái “Thủ đô Iran cổ vũ để Iran thua Anh 2-6”. Trong clip này cho thấy mỗi khi cầu thủ Anh chọc thủng lưới Iran là Iran đứng dậy la hét, ăn mừng. Khi Taremi ghi hai bàn danh dự thì đám đông yên ắng.

Người Iran có tên Kamran đến từ tỉnh Mazandaran viết: “Phong trào phản đối lan tỏa ra cả nước và phủ bóng đen lên bóng đá Iran, tôi muốn tuyển Iran thua trận này (trận gặp Anh)”.

Trước trận đấu toàn đội tuyển Iran không hát quốc gia, đó là một hình thức phản đối.

Trong buổi họp báo sau trận đấu với Anh, đội trưởng Ehsan Hajsafi nói: “Chúng tôi bị buộc phải chấp nhận điều kiện nghiệt ngả của đất nước mình hiện nay, phụ nữ không có quyền gì cả, cuộc sống của mọi người rất thiếu sự hài lòng”.

Tình hình này sẽ rất mệt mỏi cho tuyển Iran khi trở về từ Qatar, không chừng những “án phạt” đang treo lơ lững trên đầu họ.

Hãy chờ những diễn biến tiếp theo ở tuyển Iran.