“Huyền sử vua Đinh” phim lịch sử Việt Nam có nội dung đơn giản, chưa thể chinh phục khán giả trong nước nên doanh thu ở mức thấp sau gần 1 tuần khởi chiếu.

Phim phát hành ngày 18/11 và sau gần 1 tuần công chiếu, tác phẩm đạt mức doanh thu thấp với 39 triệu đồng theo số liệu từ Box Office Vietnam. Đây là con số thấp kỉ lục cho phim Việt, thể hiện được phim Việt ngày càng thất thế trước phim ngoại.

image 311
Huyền sử vua định gây thất vọng cho khán giả

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước nhà. Kịch bản được xây dựng dựa theo những câu chuyện có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử có thật cùng các yếu tố mang tính chất thần kỳ để tăng tính hấp dẫn cho phim.

Nhà làm phim chọn lối kể đơn giản, xây dựng kịch bản theo cấu trúc thời gian tuyến tính. Chuyện phim bắt đầu từ lúc Đinh Bộ Lĩnh ra tay bình ổn gia tộc, trải qua nhiều biến cố đến khi dẹp loạn 12 sứ quân. Tuy nhiên, phim thời lượng không quá dài (chỉ 78 phút) nhưng dẫn dắt câu chuyện còn đơn giản, tính cách nhân vật được xây dựng không hợp lý, nhiều tình tiết khiên cưỡng khiến người xem chán nản.

Dàn diễn viên tham gia phim như Anh Tài, Sala Uyên Trinh, Ngô Phước Thiện, Đỗ Thành… là những gương mặt không nổi tiếng, khá xa lạ, chưa đủ sức hút để kéo khán giả ra rạp. Các diễn viên không có nhiều sự tương tác trước ống kính, đôi lúc gây tụt cảm xúc người xem vì lối diễn còn hơi kịch.

Bộ phim không được đầu tư mạnh về mảng hành động, các phân đoạn đánh nhau trong phim không tạo được cảm giác hồi hộp, kịch tính cần thiết. Phần lớn nhân vật dịch chuyển qua lại trước màn hình một cách chậm chạp, mảng kỹ xảo cũng rất thấp và nhiều lỗi khiến tác phẩm không có nhiều cao trào để giữ độ lôi cuốn.

image 308
các phân đoạn hành động chưa được chú trọng

Tác phẩm cũng gây thất vọng lớn về phần trang phục, hóa trang. Phần phục trang đơn giản, thiếu sự nghiên cứu và đầu tư. Binh khí trong phim không hề đồng bộ, đôi lúc trông khá lạc quẻ. Chưa kể, một số diễn viên quần chúng còn nhuộm tóc, cắt tỉa theo phong cách hiện đại nhưng lại vào vai binh sĩ thời xưa. Tất cả khiến phim bị khán giả quay lưng.

image 309
Phục trang còn đơn giản

Nhìn chung, “Huyền sử vua Đinh” có ý tưởng khi khai thác đề tài lịch sử. Tuy nhiên, chất lượng thấp cùng chiến lược truyền thông chưa hợp lý là những yếu tố khiến khán giả không mặn mà khi phim công chiếu. Sự thất bại này một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho phim Việt. Trong tương lai, các nhà sản xuất cần đầu tư chất lượng nhiều hơn, có kế hoạch phát hành cẩn thận hơn khi ra mắt dự án.