Tindoday – Người ta vẫn thường nói, mượn tiền bạc luôn là nguyên nhân có thể “giết chết” mọi mối quan hệ, kể cả trong tình yêu.

hế nhưng “cơm – áo – gạo – tiền” lại là thứ cơ bản nhất để con người tồn tại. Bởi vậy dù muốn dù không hay cố tránh né cỡ nào rồi cũng sẽ có lúc bạn lại phải dây vào một món tiền nào đó trong đủ mọi trường hợp. Mà trong đó, khó xử nhất vẫn là khi chồng hay bạn trai bảo “em ơi còn tiền không cho anh vay vài triệu”, vài chục triệu, vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng đều có. 

tien-si-pepper-5-15416206655551131523894

Tiến sĩ tâm lý trị liệu hôn nhân, gia đình nổi tiếng được hàng nghìn chị em phụ nữ yêu mến.

Đến ngay lúc này đây, tùy vào tình hình và trường hợp mà chị em sẽ có cách ứng xử cùng câu trả lời khác nhau. Nhưng “tụ chung” lại đa phần chị em sẽ thấy lo lắng, băn khoăn rất nhiều, nhất là câu hỏi cho mượn rồi có đòi lại được không? Đang quen nhau lỡ dính tới tiền bạc thì thế nào? Nếu muốn từ chối thì trả lời sao để không bị chồng hay người yêu bảo ích kỷ, keo kiệt…

Và theo Dr. Pepper – Tiến sĩ tâm lý Trị liệu Hôn nhân Gia đình thì trong trường hợp này sẽ có 3 cách cơ bản để giải quyết.

1. Lý do không chính đáng thì đến chồng cũng chẳng phải ngại

Theo Dr. Pepper, trong trường hợp này bạn chẳng cần quan tâm đến chuyện anh ta là bồ hay là chồng gì cả mà trước tiên là phải xem xét lý do. Sau khi trao đổi nắm thông tin, nếu thấy lý do chính đáng và thuyết phục thì bạn đừng ngần ngại giúp đỡ. Thật ra, trong hoạn nạn, dù chỉ là bạn bình thường, mình cũng sẵn lòng mà, còn đây lại hơn thế, đã là người yêu, người chồng của mình.

mượn tiền
Phụ nữ Việt thường thiệt thòi, chồng hay bồ mượn tiền là không nỡ từ chối, tới khi đòi lại ngại lắm luôn 1

Có rất nhiều người nghĩ rằng là chồng rồi thì anh ấy cần gì em cũng sẵn sàng giúp, xem đó là trách nhiệm, bổn phận mình phải làm mà không hề biết họ dùng vào việc gì, có đáng không hay lại mang đi bài bạc, đầu tư những thứ có nhiều nguy cơ thua lỗ thì là không đúng cách.

Cho nên việc đặt câu hỏi, trao đổi thẳng thắn, tìm hiểu nguyên do không phải là kiểm soát gây khó khăn cho chồng mà đó cũng là một cách để phụ nữ đảm bảo tài chính cho bản thân, các con và gia đình.

2. Là chồng đừng mong đòi lại, nhưng với bồ chị em được quyền sòng phẳng

Đây là quan điểm cá nhân của Dr. Pepper bởi cô cho rằng một khi đã là vợ chồng thì không có chuyện “cho mượn, cho vay” ở đây nữa làm gì. Của chồng công vợ, tài sản là của chung. Nên chồng gặp khó khăn thì lúc này không thể không cứu cánh chồng. 

Nhưng nói như thế nào, ứng xử ra sao để chồng trân trọng, thấu hiểu tình cảm của mình mới là vấn đề.

phu-nu-muon-tien

Pepper có vài mẹo cho chị em trong cách trả lời như sau:

– Trước tiên hãy nói rõ tình hình tài chính của gia đình mình như thế nào?

– Đưa ra một định mức thấp nhất để hai vợ chồng có thể bắt đầu lại từ đầu nếu có thất bại.

– Nói rất rõ lý do nếu không thể sử dụng số tiền ấy.

Bởi một số chị em thường nhất quyết không cho chồng sử dụng tiền của gia đình để mang đi kinh doanh hoặc sử dụng cho việc bên ngoài với lý do chính đáng là để dành lo cho con cái, muốn hoàn thiện mục tiêu mua nhà, mua xe,… nhưng không chia sẻ với các ông chồng. Rồi các ông khi đụng chuyện thì về nhà âm thầm xách tiền mang đi dùng mà không báo với vợ. Điều này sẽ dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí là xung đột trong gia đình vì đối phương sẽ hiểu lầm rằng người kia không đồng hành cùng mình trong cuộc sống.

Ngược lại, với mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức người yêu, bồ bịch thì quyền cho mượn hay không là tùy ở bạn. Bởi chẳng ai có thể ép buộc hay có quyền giận dỗi, trách móc gì nhau khi đối phương cảm thấy chưa đủ tin tưởng hoặc không đáng để mối quan hệ bị ràng buộc, dây dưa vào hai chữ tiền bạc.

Cho đi – điều này sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhàng nếu lỡ có những chuyện không như ý xảy ra.

Dr. Pepper

Bạn phải cân nhắc số tiền trong khả năng mình có thể giúp. Số tiền đó, nếu lỡ phải mất thì cuộc sống của bạn cũng không bị ảnh hưởng hay sụp đổ 100%, gây ra nợ nần. Và một khi đã đồng ý giúp đỡ, tâm lý bạn phải thoải mái nhất trong tâm thế:

“Còn nếu một người đàn ông mà tức giận, đòi chia tay chia chân vì không mượn được tiền thì chắc Pepper khuyên chị em tạm biệt nhau sớm đi cho bớt đau khổ. Bởi đàn ông có lòng tự trọng rất cao, một khi họ đã mượn thì đa phần là có chuyện cấp bách lắm, nếu không họ sẽ chẳng bao giờ muốn mở lời nhờ người phụ nữ mình yêu phải giúp đỡ.” – Dr.Pepper cho biết.

3. “Có những món nợ không nhất thiết phải trả bằng tiền!”

Cũng đã có rất nhiều trường hợp như đã kể từ nãy đến giờ đến tìm Pepper. Người thì mong cứu vãn lại mối quan hệ, người thì vì số tiền lớn quá nên bị sốc và muốn tìm cách để lấy lại những gì đã mất. Nhưng dù là ai thì Pepper cũng đều chỉ khuyên 1 điều đầu tiên đó là: “Cái mà bạn muốn lấy lại liệu có đáng hay không!?”

muon-tien

Ví dụ đã là vợ chồng với nhau thì nếu anh có phá sản, Pepper cũng chấp nhận mất trắng số tiền ấy để đổi lại sự vấp ngã và bài học. Miễn anh vẫn còn chí cầu tiến cùng bản lĩnh của một người đàn ông thì tiền bạc nhiều cách mấy cũng đâu có đổi lại được. 

Ngược lại, có những mối quan hệ và trường hợp khác mà khi mất tiền, bạn cần phải cân nhắc kỹ xem mình có nên đòi cho bằng được không, nhất là khi người ta đã phụ bạc tình nghĩa và công sức của chính bạn quá nhiều. Thời gian và Hạnh phúc của bạn, thật ra, còn quý hơn cả tiền. Nghĩ được như vậy bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và nhẹ lòng ra đi thay vì tốn hàng tháng, hàng năm để đòi công bằng và sống trong tức giận. 

Tương lai của một người phụ thuộc vào tinh thần của người ấy. Bạn chọn gì?