Tindoday – Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều, trong đó nhiều người trở thành nạn nhân với chiêu trò giả người quen để vay mượn tiền trên mạng xã hội.

Một nạn nhân chia sẻ: “Khi nhận được tin nhắn hỏi vay tiền của bạn, tôi cũng đã cẩn thận gọi video call lại để kiểm tra xem có phải bạn mình hay không thì thấy hình ảnh đúng là bạn mình. Tôi đã tin tưởng chuyển khoản luôn cho bạn vay. Nhưng đến tối, thấy trên trang cá nhân của bạn có đăng bị kẻ gian hack Facebook đi hỏi vay tiền một số người. Tôi có gọi điện lại cho bạn để hỏi thì mới biết là mình đã bị lừa”. Đây chính là thủ đoạn lừa đảo đầy tinh vi, xảo quyệt mà nhiều đối tượng sử dụng hiện nay.

image 411

Cơ quan công an đưa ra những nhận định về hoạt động này. Cụ thể, các đối tượng sau khi chiếm quyền truy cập tài khoản của người dùng sẽ chuẩn bị sẵn một đoạn video được cắt ghép từ những hình ảnh được chủ tài khoản đăng tải trước đó. Trong quá trình nhắn tin lừa đảo nạn nhân những đối tượng này sẽ đưa đoạn video chuẩn bị lên trước camera điện thoại để lấy được lòng tin của nạn nhân. Nhằm tránh bị lộ, các cuộc gọi video call thường rất ngắn, chất lượng âm thanh và hình ảnh kém. Khi nạn nhân thắc mắc, lý do được các đối tượng đưa ra để chống chế thường là đang đi đường, mạng kém, đường truyền mạng không ổn định…

image 413

Việc các đối tượng thuận lợi trong thực hiện thủ đoạn trên xuất phát từ những hình ảnh có sẵn của người dân đăng tải lên trang cá nhân, với sự hỗ trợ của các ứng dụng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh, tạo video clip đang xuất hiện tràn lan trên không gian mạng, chỉ qua vài thao tác đơn giản, đối tượng lừa đảo đã có thể tạo ra những hình ảnh cử động rất biểu cảm, sống động.

Ngoài ra, các đối tượng lập ra những tài khoản mạo danh với tên giống tên tài khoản thật. Sau đó các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người được kết bạn để hỏi vay tiền. Khi nạn nhận gọi video call để kiểm tra, chúng lại tiếp tục sử dụng phần mềm cắt ghép hình ảnh như trên để đánh lừa nạn nhân.

Để tránh không trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo trên, người dân không nên để lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội đặc biệt là căn cước công dân, địa chỉ nhà riêng, cơ quan công sở, hình ảnh cánhân. Đây chính là kẽ hở để đối tượng lừa đảo dễ dàng tạo ra những thủ đoạn ngày càng tinh vi.