Sở Y tế TP HCM vừa thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân khi bị các phòng khám tư nhân “chèo kéo”, lừa gạt.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết: Hiện có phòng khám tư nhân vi phạm quy định trong hoạt động khám chữa bệnh nên sở này vừa thiết lập số điện thoại: 0989 401 155 do Thanh tra Sở quản lý, để người dân gọi điện phản ánh những sai phạm của các phòng khám tư nhân, đặc biệt là phòng khám có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

image 147
Phòng khám đa khoa Hồng Phong có yếu tố người nước ngoài bị tước giấy phép hoạt động 2 lần

Với việc thiết lập đường dây nóng trên, sở y tế mong muốn người dân nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện những phòng khám có dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, sở khuyến khích người dân thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” hoặc bất cứ hình thức nào có thể.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở tiếp tục tổ chức quản lý, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài, xử lý đối với các phòng khám có dấu hiệu vi phạm; giám sát chặt chẽ hoạt động của cơ sở từng vi phạm và bị đình chỉ hoạt động.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM có báo cáo kiến nghị Quốc hội sớm thông qua “Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)”, trong đó quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải thi chứng chỉ, thông thạo và nói tiếng Việt khi khám cho bệnh nhân. Sở cũng đề xuất tăng nặng hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, giấy phép hoạt động nếu tái vi phạm, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề.

image 148
Phòng khám đa khoa Quốc tế bị phạt 116 triệu đồng

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết thêm Sở này đã nhiều lần ra quyết định xử phạt ở khung cao nhất, có nơi bị phạt mức cao nhất và tước giấy phép hoạt động có thời hạn nhưng sau đó vẫn tiếp tục vi phạm. Các vi phạm thường là người khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, vẫn hoạt động trong thời gian bị đình chỉ, sai phạm trong quảng cáo… Nhiều nơi sử dụng thủ đoạn tinh vi là đổi tên phòng khám cũ nhưng vẫn hoạt động trên cùng địa chỉ ban đầu.