Tin đó đây –  Tết quê tưởng chỉ sở hữu trong ký ức của những người lớn được 1 trường mầm non ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương tái hiện hàng năm.

Có lẽ người lớn lúc nghe trẻ con hỏi về Tết quê đều bồi hồi có những kỷ niệm được ba má cho ra chợ, ngắm nhìn thỏa thích những món đồ chơi, bánh kẹo, tấm áo… Hồi ấy dù nghèo mà vui.

Ngày nay, vì nhiều nỗi lo thấp thỏm về sự an toàn, con nít cũng được một vài cha mẹ dẫn đi chợ Tết nhưng sắp như chỉ ở nông thôn, chứ tỉnh thành thì siêu hiếm. Vả lại, ví như đi rất thị thì việc hỏi han, trao đổi như chợ Tết quê cũng ko được thư thả.

Hiểu được điều này, một số trường học cái giáo trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tạo ra 1 ko gian chợ Tết quê ngay tại sân trường. Qua đó, những con có thể trải nghiệm một kỷ niệm khó quên trong quãng đời tuổi thơ của mình.

image 185
Các em trường mầm non Trúc Xanh hào hứng chơi chợ Tết quê.

Tôi biết sở hữu một trường trên địa bàn TP Thủ Dầu Một với truyền thống tổ chức những dịp chợ Tết quê hàng năm. Đó là trường mầm non dân lập Trúc Xanh, nằm ở trọng tâm của TP. Với không gian sân trường tầm 200m2, trường gần xếp được khoảng 10 gian hàng bán thiết yếu phẩm ngày tết và tổ chức trò chơi dân gian.

Chợ tết trường Trúc Xanh thường được đơn vị trước khi nghỉ tết Nguyên đán hai tuần. Do đó, thầy u cũng mang thể tham dự cùng con trước lúc về quê. Tại phiên chợ, những con được tập đi chợ, trao đổi, tương tác về những nhu cầu ăn uống ngày tết, qua đó hiểu thêm về dòng tết cổ truyền của dân tộc.

image 186
Các em trường mầm non Trúc Xanh hào hứng chơi chợ Tết quê.

Các con cũng hiểu thêm về những trò chơi dân gian như: trâu gắp lá đa, cào cào lá dừa, tò he, tô tượng, tranh dân gian và ông đồ cho chữ ngày xuân…

Cái không khí rộn ràng ngày xuân trong trường học đã giúp những con mạnh dạn trong giao dịch sở hữu người lớn. Con biết và hiểu các điều mình muốn cho anh chị em lúc chính tay cầm những tờ phiếu mệnh giá 10, 20 ngàn để mua bánh kẹo, hoa, bánh chưng, bánh tét, dưa hấu, cá lóc… cho ngày tết.

Tôi tin các con sẽ nhen nhóm trong lòng những điều tốt đẹp, thuần khiết về chợ tết quê – nơi lưu giữ các tình cảm tình làng nghĩa xóm khắng khít, san sớt cạnh tranh nặng nhọc sở hữu người nghèo.

image 187
Các bé trường mầm non Trúc Xanh hào hứng với phiên chợ Tết quê.

Cô Nguyễn Thị Diễm, cô giáo đứng lớp đã 15 năm ở ngôi trường này chia sẻ: “Các con hiện tại thiếu ko gian hòa nhập, vui chơi, sử dụng phổ biến trang bị khoa học bắt buộc hay thụ động. Các con cũng ít khi thực sự cùng bố mẹ tham gia những sinh hoạt của gia đình. Do vậy, nhà trường tìm mọi cách mỗi tuần luôn mang những hoạt động vui chơi bên cạnh trời với tính sáng tạo, khiến việc nhóm. Hàng năm, trường cũng nỗ lực hài hòa với những doanh nghiệp doanh nghiệp sự kiện uy tín để tổ chức chợ tết quê cho những con”.

Theo cô Diễm, tham gia chợ tết, những con sẽ có nhiều kỷ niệm về tết cổ truyền của dân tộc, chọn thấy niềm vui mà không phụ thuộc vào thiết bị công nghệ.

Trong một quyển sách giáo dục con nít từ chiếc giáo tới tiểu học với nhắc 1 câu “Tell me, I Forget. Show me, I remember. Involve me and I learn” (tạm dịch kể mang con, con sẽ quên. Chỉ cho con, con sẽ nhớ. Hãy để con làm, con sẽ học).

Tết cổ truyền là 1 dịp để tiếp nối, phát huy những giá trị thấp đẹp. Tôi tin rằng những hình ảnh rộn ràng, xúng xính áo mới, chơi các trò chơi khác lạ dân dã sẽ khắc sâu trong tâm não những đứa trẻ. Hãy sắp xếp cho con được với các giây lát như vậy, để con lớn khôn , bù lại những lo toan, nặng nhọc của mình.