Công an TP.HCM vừa tổ chức triệt phá đường dây chuyên vu khống đòi nợ có trụ sở tại Quận 1, qua đó đã khởi tố, bắt giam 13 người liên quan

Ngày 20-11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Những người này làm việc tại Công ty TNHH MTV Mirae Asset có trụ sở tại quận 1, TP.HCM.

Trước đó, ngày ngày 4-11, lực lượng Công an TP.HCM vào kiểm tra Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại Cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4). Đây là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Quận 1, TP.HCM) do một người quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng Giám đốc.

image 141
Lực lượng Công an kiểm tra Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset

Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”.

Từ 1-8 đến nay, Công ty thuê Văn phòng tại Lầu 4 (Cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ.

Theo lãnh đạo Công an TP.HCM, khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất vay từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng, khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Cụ thể:

Đối với nhóm nợ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Nhóm nợ 90-179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin nhắc nợ khách thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo… Sau đó gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

image 142
Bắt giữ các đối tượng liên quan

Hiện tại, có 33 người là nạn nhân của công ty này, họ từ các tỉnh miền Trung vào TP.HCM. Công an đã mời làm việc với 26 người có liên quan. Qua lấy lời khai, làm rõ, công an đã khởi tố 13 người, những người còn lại tạm thời được cho tại ngoại.

Vụ án đang được Công an TP.HCM tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.