Mới đây, thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang, với tổng số 600 ca tiếp nhận, 1 trường hợp đã tử vong (theo ghi nhận vào sáng ngày 21-11) đã khiến tâm lý phụ huynh vô cùng hoang mang.

Tại Hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố trùng hợp và cập nhật số liệu an toàn thực phẩm” diễn ra vào năm 2020, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong (Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) cho hay: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, khu công nghiệp, trường học… vẫn sở hữu thể xảy ra. 

Một trong những vấn đề đáng chú ý là việc những bếp ăn tập thể tiêu dùng các nguyên liệu, thực phẩm trôi nổi, ko rõ nguồn gốc, dùng thực phẩm chế biến sẵn, khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm của những công ty sản xuất, buôn bán và chế tạo suất ăn công nghiệp không đảm bảo an toàn. 

Mối nguy to nhất chính là từ những suất ăn chế biến sẵn. Qua đánh giá giám sát, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác di chuyển đến.

image 177
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Khánh Hòa thăm hỏi học sinh Trường Ischool Nha Trang.

Các chuyên gia cho rằng, có 5 duyên cớ chính thường gây cần ngộ độc cho trẻ:

– Nguyên nhân số một là do vi sinh vật.

 – Nguyên nhân số 2 là do vật liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố. Nguyên liệu chính yếu cho chế biến thực phẩm là thực vật và động vật.

 – Nguyên nhân số 3 là do bí quyết chế biến và bảo quản thực phẩm. 

 – Nguyên nhân số 4 là do các chất phụ gia. 

– Nguyên nhân số 5 gây ngộ độc thực phẩm là do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

image 178

Trẻ em, đặc trưng trẻ thơ lứa tuổi mầm non và tiểu học sở hữu hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện bởi vậy cực kỳ dễ bị ngộ độc thức ăn tập thể nếu như không đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm. 

Ngộ độc ở trẻ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng, vì thế ba má và nhà trường phải chủ động kiểm soát chất lượng bữa ăn của con. Đồng thời bắt buộc hướng dẫn trẻ một số kỹ năng sau đây để phòng ngừa ngộ độc.

Làm sao để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học cho con?

1. Về phía phụ huynh

– Trong khi lựa chọn trường học cho con, phụ huynh nên kiểm tra trực tiếp cơ sở vật chất của nhà trường, đặc thù là khu vực nhà bếp.

– Bếp ăn trường học của con phải bảo đảm được ngoại hình theo nguyên tắc 1 chiều: Chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong bếp ăn; khu vực chế biến cần tuân thủ theo 1 chiều nhất định. Có giấy chứng thực đủ điều kiện ATTP do cơ quan chức năng với thẩm quyền cấp.

– Vị trí bếp bắt buộc phương pháp xa nguồn ô nhiễm, nhà vệ sinh. Gian bếp sạch sẽ, với hầu hết các khu vực chế biến: khu sơ chế, khu nấu nướng, khu bảo quản, khu rửa… 

20210704_040213_166041_tre-an-dam-ngay-may-l.max-800x800.jpg

– Đảm bảo rằng công cụ chế biến thức ăn tại trường học của con buộc phải được phân dòng sống, chín riêng biệt.

– Trong giai đoạn cho con theo học, phụ huynh cũng cần kiểm tra thường xuyên gian bếp của nhà trường. Đặc biệt chú ý: cách bảo quản thức ăn của gian bếp; Nguồn gốc thực phẩm nhà trường nhập về; vệ sinh của viên chức nấu trong bếp trước, trong và sau lúc nấu.

Nếu khu vực bếp ăn của nhà trường mang bất cứ điểm nào chưa đạt, phụ huynh bắt buộc thông tin ngay lên Ban giám hiệu để với biện pháp khắc phục.

2. Về phía những con

– Cha mẹ cần hướng dẫn con rửa tay trước khi ăn, nhất là lúc ăn bốc. Do trẻ thường hiếu động nên thường mang vô cùng đa dạng vi khuẩn bám vào tay chân, giả dụ không giữ vệ sinh tay trước lúc ăn có thể làm tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

tre-bi-ngo-doc-2.jpeg
Trẻ bị ngộ độc thức ăn. Ảnh minh họa: Internet.

– Dạy con chỉ uống nước đã đun sôi.

– Bố mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn quà vặt có những dấu hiệu bất ổn từ hình thức lẫn chất lượng để phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, hướng dẫn con không ăn quà bánh, thực phẩm có màu khác lạ, quá sặc sỡ, có mùi lạ…

– Dạy con tránh ăn những thực phẩm đã được bảo quản ở nơi không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, vỉa hè).

– Dạy trẻ không ăn nấm, củ, rau, quả lạ.