Tindoday – Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là vợ của Giáo sư – Viện sĩ Tôn Thất Tùng qua đời vào ngày 13/12.

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ sinh ra trong một gia đình “danh gia vọng tộc”, là cháu nội của Tổng đốc Vi Văn Định, nên ở thời điểm có điều kiện học hành đầy đủ và thông thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài. Bà sớm kết hôn với Giáo sư – Viện sĩ Tôn Thất Tùng.

image 311
Bà Vi Thị Nguyệt Hồ

Cuộc đời của bà trải qua 60 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, trong đó 40 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, 22 năm là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam. Thời gian đầu làm ở Bệnh viện Việt Đức, bà là y sĩ làm công việc gây mê và dụng cụ viên phòng mổ luôn hỗ trợ tốt cho những ca mổ khó của chồng và con trai là PGS. Tôn Thất Bách.

Tuy là vợ của một giáo sư đầu ngành Y, nhưng bà vẫn có cuộc sống độc lập của riêng mình không dựa dẫm dưới cái bóng quá lớn của chồng, cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho sự phát triển của nghề điều dưỡng.

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam, được vinh danh giải thưởng Cống hiến trọn đời của Hiệp hội quản lý bệnh viện châu Á từ đề cử của Bộ Y tế. Với những cống hiến và đóng góp to lớn, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng III, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú…