Vào ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội quyết định đưa vụ án xảy ra tại Công ty AIC xét xử. Đáng chú ý, tòa án triệu tập vợ của hai bị cáo là cựu bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bị truy nã), cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cùng các đồng phạm bị cáo bị truy tố về năm tội danh khác nhau.

image 402
Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Đinh Quốc Thái và Trần Đình Thành

Đáng chú ý, tòa án triệu tập 12 pháp nhân, cá nhân với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có bà Lê Thị Bích Nga (62 tuổi, vợ bị cáo Trần Đình Thành) và bà Lê Vũ Huyền My (61 tuổi, vợ bị cáo Đinh Quốc Thái).

Theo cáo trạng, hai ông Thành và Thái không cho Công ty AIC trúng hàng loạt gói thầu tại dự án xây dựng BV đa khoa tỉnh Đồng Nai mà còn nhiều lần nhận hối lộ từ bà Nhàn với tổng số tiền 29 tỉ đồng. Hiện tại, bà Nhàn đã bỏ trốn đến nay chưa bắt được.

Cựu bí thư Trần Đình Thành thừa nhận đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu, qua đó được bà Nhàn sáu lần đưa tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng từ năm 2010 đến 2014. Số tiền trên, ông Thành đưa cho vợ là bà Lê Thị Bích Nga gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản, một phần giữ lại chi tiêu cá nhân. Đến nay, gia đình ông đã nộp lại toàn bộ số tiền này.

Theo kết luận điều tra, bà Nga khai rằng trong thời gian trên ông Thành có đưa tiền cho mình để gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Qua sao kê các tài khoản ngân hàng của bà Nga xác định trong khoảng thời gian trên bà có gửi tiết kiệm với số tiền từ 500 triệu đến 10 tỉ đồng tại các ngân hàng VCB, Vietinbank và BIDV.

image 403
Bệnh viên đa khoa Đồng Nai

Cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái thừa nhận được bà Nhàn và cấp dưới 14 lần chi tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng để ông Thái quan tâm, giúp đỡ để AIC trúng thầu. Việc đưa tiền diễn ra từ năm 2009 đến tận năm 2020, phần lớn diễn ra ngay tại Văn phòng UBND tỉnh.

Nhận tiền, ông Thái một phần chi tiêu cá nhân, một phần đưa cho vợ là Lê Vũ Huyền My nhưng không nói nguồn gốc từ đâu mà có. Bà My dùng số tiền trên để đóng học phí cho con gái du học ở Mỹ. Đến nay, gia đình ông nộp lại hết số tiền đã nhận.

Theo kết luận điều tra, bà My khai phù hợp với chồng về các lần được chồng đưa tiền để chi tiêu và đóng học cho con. Bà cũng tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của con mình tại Mỹ…

Hai ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái cùng bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ, theo điểm a, b khoản 4 Điều 354 BLHS, với khung hình phạt cao nhất đến tử hình.