Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện đứng đầu liên kết với hàng chục công ty khác tạo hàng trăm dự án “ma” để lừa đảo khách hàng.

Theo dự kiến, vào lúc 8h ngày 8.12 đến ngày 6.1.2023 TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

Theo đó, bị cáo được xác định vai trò chủ mưu là Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra xét xử.

image 412
Nguyễn Thái Luyện (trái) và đồng phạm

Vụ án có 25 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 2 người bảo vệ cho bị hại. Đây là vụ án có số lượng bị hại, người liên quan lớn khoảng 500.000 bút lục; gần 4.361 bị hại tham gia tố tụng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp; lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

image 413

Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án khu dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng. Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn khác nhau để lấy lòng tin của khách hàng,như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Cơ quan chức năng điều tra, xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của tổng số 4.316 khách hàng ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.