Lợi dụng việc cơ quan điều tra bắt và khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều người tung tin thất thiệt về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Ngày 7.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Quyết định bắt, khởi tố đối với Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 3 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi thông tin trên được công bố đã tạo ra làn sóng bất lợi cho Ngân hàng SCB dẫn đến việc người dân tập trung đòi rút tiền trước thời hạn tại các chi nhánh ngân hàng SCB. 

image 72
Nhiều cá nhân tung tin đồn thất thiện về Ngân hàng SCB

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo SCB lên tiếng khuyến cáo người gửi tiền cân nhắc và thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi tại SCB để đảm bảo quyền lợi, nhất là với những khoản tiền có kỳ hạn. Hiện ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

Bên cạnh đó, SCB khẳng định Công ty An Đông không phải là cổ đông của SCB và bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi, lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng theo quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy nhưng thời gian qua vẫn có nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng vấn đề trên đăng tải nhiều bài viết kích động tâm lý gây hoang mang dư luận nhằm làm bất ổn tình hình và lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước. Nguy hiểm hơn, chúng còn xuyên tạc, phao tin đồn cho rằng Nhà nước bỏ mặc người dân, không quan tâm đến sự sống chết của người dân. 

Thậm chí nhiều thông tin có nội dung kích động, nói xấu như người dân phải tranh thủ, nhanh chóng đi rút tiền gửi tại Ngân hàng SCB, không tin các cơ quan nhà nước, các báo chí chính thống đưa tin vì đó chỉ là những tin để trấn an dư luận, thực chất không quan tâm đến quyền lợi của người dân; thậm chí còn đưa ra những bức tranh “tăm tối”, tiêu cực về các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, nền kinh tế Việt Nam một cách xuyên tạc, bôi xấu vô căn cứ chỉ để làm cho nhiều người thiếu hiểu biết tin và làm theo…

Đáng chú ý, có hàng trăm tin, bài viết, video đăng tải nội dung kêu gọi người dân tập trung đi rút tiền trước hạn tại các cây ATM của Ngân hàng SCB, đăng tải hình ảnh, video người dân tập trung đông tại các trụ sở, cây ATM của Ngân hàng SCB tại các tỉnh, thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Cơ quan công an đã làm việc với một số đối tượng tại Hà Nam, Nghệ An, TPHCM, qua đó các đối tượng khai nhận ban đầu, mục đích tung tin để câu view, tăng lượt tương tác.

Qua đây, Bộ Công an khuyến cáo những người tung tin, phát tán tin sai sự thật sẽ bị cơ quan chức năng xử lý, thậm chí bị xử lý hình sự khi hậu quả gây ra nghiêm trọng, xâm hại an ninh trật tự xã hội.